16:27 08/09/2015

Ông Abe giữ ghế Thủ tướng Nhật thêm 3 năm

Diệp Vũ

Ông Shinzo Abe đắc cử nhiệm kỳ mới trên vai trò Chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay (8/9) đã đắc cử nhiệm kỳ mới trên vai trò Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền. Điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ giữ cương vị đứng đầu Chính phủ Nhật thêm 3 năm nữa.

Tờ Japan Times cho biết, ông Abe đắc cử ghế Chủ tịch LDP thêm lần nữa sau khi bà Seiko Noda không nhận được đủ sự ủng hộ từ các thành viên trong đảng để đứng ra tranh cử vị trí này. Thời hạn chót để tuyên bố tranh cử ghế Chủ tịch đảng là lúc 8h30 sáng theo giờ Tokyo, nhưng trước đó bà Noda đã tổ chức một cuộc họp báo tuyên bố từ bỏ cuộc đua vì không nhận đủ chữ ký ủng hộ của 20 nghị sỹ.

Do không có ứng cử viên nào khác đứng ra tranh cử, ông Abe là người ứng cử duy nhất và đương nhiên đắc cử. Nhiệm kỳ Chủ tịch LDP mới của ông Abe sẽ kéo dài 3 năm, gần như chắc chắn đồng nghĩa với việc ông sẽ tiếp tục là Thủ tướng Nhật trong khoảng thời gian này.

Hãng tin Reuters cho biết, ông Abe là nhà lãnh đạo Nhật đầu tiên hai nhiệm kỳ liên tiếp giữ cương vị Chủ tịch LDP trong vòng hơn một thập niên trở lại đây.

Không có thời hạn cụ thể cho nhiệm kỳ của các Thủ tướng Nhật, nhưng cuộc tổng bầu cử Hạ viện nước này phải được tổ chức ít nhất 4 năm 1 lần, và Thủ tướng mới được bầu ở Hạ viện sau một cuộc tổng bầu cử. Cuộc bầu cử Hạ viện ở Nhật Bản gần đây nhất diễn ra năm 2014.

Chiến thắng này của ông Abe sẽ tạo thêm động lực để ông thúc đẩy dự luật an ninh gây tranh cãi về mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở nước ngoài. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số cử tri Nhật phản đối dự luật này.

Trên phương diện kinh tế, ông Abe cho rằng chính sách Abenomics của ông nhằm chấn hưng tăng trưởng mới đi được nửa chặng đường. Ba “mũi tên” trong chương trình kinh tế của ông Abe bao gồm nới lỏng mạnh chính sách tiền tệ, tăng cường chi tiêu chính phủ, và cải tổ cơ cấu.

Theo giới phân tích, chặng đường sắp tới của ông Abe trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sẽ không hề dễ dàng, bởi Abenomics đang có những dấu hiệu đuối sức. Theo số liệu công bố ngày 8/9, GDP quý 2 của Nhật giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kinh tế Nhật có mối quan hệ mật thiết với kinh tế Trung Quốc, cả về xuất khẩu và nhập khẩu, nên sự giảm tốc gần đây của kinh tế Trung Quốc có ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế Nhật. Trong nước, thuế tiêu thụ của Nhật sẽ tăng lên 10% từ 8% bắt đầu từ tháng 4/2017, đồng nghĩa với tiêu dùng có thể chịu sức ép.