14:18 05/09/2017

Ông chủ hãng Tesla cảnh báo về chiến tranh thế giới thứ ba

Hoài Thu

Dự báo của Elon Musk được cho là phản ứng với bình luận mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Musk liên tục đưa ra những cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo
 và kêu gọi đưa ra các quy định mới nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.&nbsp; - Ảnh: Getty Images.<br>
Musk liên tục đưa ra những cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo và kêu gọi đưa ra các quy định mới nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.&nbsp; - Ảnh: Getty Images.<br>
Theo CNN, nhà sáng lập, giám đốc điều  hành (CEO) của Tesla và SpaceX, Elon Musk, mới đây đưa ra dự báo về cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 3. Tuy nhiên, nguyên nhân ông đưa ra không phải là việc Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân mà là trí tuệ nhân tạo (AI).

Triều Tiên “là yếu tố ‘nằm ở vị trí thấp’ trong danh sách những mối lo của chúng ta về nguy cơ tồn vong của nhân loại”, Musk nói trong loạt đăng tải trên Twitter vào ngày thứ 2 (4/9).

"Cuộc chiến phát triển trí tuệ nhân tạo ở cấp quốc gia có thể mới là nguyên nhân dẫn tới Chiến tranh Thế giới 3”, Musk nói trong một đăng tải khác trên Twitter.

Dự báo của Elon Musk được cho là phản ứng với bình luận mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng “Trí tuệ nhân tạo là tương lai không chỉ với nước Nga mà còn với toàn nhân loại. Bất cứ ai dẫn đầu trong lĩnh vực này sẽ thống trị thế giới”.

Hiện tại, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ đang là 3 quốc gia dẫn đầu trong cuộc chiến phát triển trí tuệ nhân tạp, theo giới chuyên gia công nghệ.

Tuy nhiên, ông chủ hãng xe điện Tesla tin rằng các nước khác sẽ nhanh chóng tìm mọi cách để bắt kịp trong cuộc chiến này.

Trong một đăng tải khác, Musk suy đoán rằng một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể lựa chọn phát động chiến tranh “nếu nó xác định rằng tấn công phủ đầu là cách khả thi nhất để giành chiến thắng”.

Trước đó, Musk liên tục đưa ra những cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo và kêu gọi đưa ra các quy định mới nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Liên quan tới vấn đề này, Musk đã có lời qua tiếng lại với CEO Facebook Mark Zuckerberg. Đáp lại lời nhận xét của Zuckerberg cho rằng cảnh báo của Musk về trí tuệ nhân tạo là “vô trách nhiệm”, nhà sáng lập Tesla nói hiểu biết của ông chủ Facebook còn “hạn chế”.

Ngoài việc liên tục cảnh báo, Musk cũng thể hiện mối quan ngại của mình về trí tuệ nhân tạo thông qua hai công ty mới là OpenAI – công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo phi lợi nhuận và Neuralink – startup chế tạo thiết bị kết nối não người với máy tính.

“Tôi đang cố gắng gióng chuông cảnh báo về trí tuệ nhân tạo nhưng rõ ràng không hề có hiệu quả”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn về việc thành lập Neuralink. “Vậy nên chúng tôi sẽ phải tìm cách phát triển nó theo hướng tích cực”.

Tháng trước, Elon Musk cùng 116 chuyên gia về trí tuệ nhân tạo từ 26 quốc gia đã gửi thư lên Liên hợp quốc và thúc giục tổ chức này hành động ngăn chặn việc phát triển và sử dụng các loại vũ khí tự động.

Năm 2015, Elon Musk cũng cùng hơn 1.000 chuyên gia công nghệ, nhà nghiên cứu và nhà khoa học ký vào lá thư cảnh báo về sự nguy hiểm của vũ khí tự động. Trong số này có cả nhà khoa học Stephen Hawking, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak.

Trong một cuộc gặp cách đây không lâu với các thống đốc Mỹ, Musk nói rằng sự nguy hiểm tiềm tàng của trí tuệ nhân tạo không phải là điều nằm trong trí tưởng tượng và chính quyền cần có hành động để kiểm soát công nghệ này.

“Tôi sẽ giữ hồi chuông cảnh báo này, nhưng cho tới khi mọi người chứng kiến robot xuống đường và tiêu diệt con người, họ không biết phản ứng thế nào, vì chuyện này có vẻ như là siêu nhiên”, ông Musk nói tại cuộc gặp.