16:57 13/06/2018

Ông Kim Jong Un nói Tổng thống Trump muốn dỡ trừng phạt Triều Tiên

An Huy

Tuyên bố này trái ngược với những gì ông Trump nói rằng Washington sẽ duy trì sức ép kinh tế đối với Bình Nhưỡng

Người dân Triều Tiên đọc thông tin trên báo về thượng đỉnh Mỹ-Triều trên đường phố ở Bình Nhưỡng, ngày 13/6 - Ảnh: Kyodo/Reuters.
Người dân Triều Tiên đọc thông tin trên báo về thượng đỉnh Mỹ-Triều trên đường phố ở Bình Nhưỡng, ngày 13/6 - Ảnh: Kyodo/Reuters.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un nói rằng Tổng thống Donald Trump đề xuất dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra ở Singapore ngày 12/6 - truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin ngày 13/6. Tuyên bố này trái ngược với những gì ông Trump nói rằng Washington sẽ duy trì sức ép kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Bloomberg, thông tin trên được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải sau khi ông Kim Jong Un về nước từ Singapore.

Bản tin nhấn mạnh việc ông Trump hứa dừng các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc, đồng thời nói ông Trump cam kết "các biện pháp đảm bảo an ninh" và "dỡ trừng phạt" đối với Bình Nhưỡng.

Thông tin về "dỡ trừng phạt" là điểm đáng lưu ý, bởi khác với những gì ông Trump nói trong các tuyên bố của ông trong và sau cuộc gặp ông Kim Jong Un. Ông Trump nói lệnh trừng phạt sẽ được duy trì, ít nhất cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Vẫn có những khác biệt nhỏ trong phát biểu gần đây của các quan chức Mỹ về việc Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn và được kiểm chứng trước rồi mới được dỡ trừng phạt, hay là chỉ cần thực hiện vài bước thiện chí là được dỡ trừng phạt.

Bản thân ông Trump tỏ ra không chắc chắn. Ông nói rằng lệnh trừng phạt có thể được nới lỏng ngay cả trước khi "phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên" được kiểm chứng. Nhưng chưa rõ liệu Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí về một định nghĩa cho sự phi hạt nhân hóa như vậy.

"Tôi hy vọng là (phi hạt nhân hóa) sẽ sớm diễn ra. Vào một thời điểm nào đó, tôi thực sự muốn dỡ trừng phạt", ông Trump nói.

Dù Triều Tiên cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" và Mỹ hứa đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, bản tuyên bố chung của cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 bị đánh giá là sơ sài và thiếu chi tiết.

Trong một cuộc họp báo ngày 12/6 sau cuộc gặp trên, ông Trump nhiều lần nói rằng có những điều mà ông và ông Kim Jong Un đã bàn bạc và nhất trí nhưng không được đưa vào tuyên bố chung. Trong đó bao gồm quyết định của Mỹ dừng tập trận với Hàn Quốc, nhưng không rõ đó là những cuộc tập trận nào và dừng trong bao lâu. Ông Trump cũng cho biết ông Kim Jong Un nói rằng Triều Tiên đã phá dỡ một khu thử hạt nhân.

Bởi vậy, cũng có khả năng ông Trump đã hứa dỡ trừng phạt nhưng lời hứa này không được đưa vào tuyên bố chung.

Hiện ông Trump đang đứng giữa sức ép từ Nhật Bản muốn Mỹ giữ trừng phạt Triều Tiên, và từ Trung Quốc muốn Washington giữ trừng phạt Bình Nhưỡng. Trung Quốc đã phát tín hiệu có thể đề nghị Liên hiệp quốc dỡ hoặc nới trừng phạt Triều Tiên. Ngoài ra, Trung Quốc cũng có thể giảm nhẹ việc thực thi lệnh trừng phạt đối với nước này.