12:30 17/12/2019

Ông Nguyễn Bắc Son: "Tôi không nhận đồng nào, lúc trước khai 3 triệu USD vì hoảng loạn"

Anh Minh

Hội đồng xét xử hỏi ông Son: "Sao hoảng loạn lại nghĩ ra con số 3 triệu USD mà không phải là 10 triệu USD?"

Ông Nguyễn Bắc Son tại phiên toà sáng nay - Ảnh: TTXVN.
Ông Nguyễn Bắc Son tại phiên toà sáng nay - Ảnh: TTXVN.

Sáng 17/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục với phần xét hỏi.

Một diễn biến bất ngờ nhất trong phiên toà sáng nay là ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khi được Hội đồng xét xử hỏi đã phủ nhận hoàn toàn lời khai nhận 3 triệu USD trước đó. Cựu Bộ trưởng cũng phủ nhận luôn việc không nhận tiền của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone, Cao Duy Hải - cựu Tổng giám đốc Mobifone.

Cụ thể, Hội đồng xét xử hỏi ông Nguyễn Bắc Son sau thương vụ chuyển nhượng có nhận được tiền từ các bị cáo khác không? Ông Son lúc này đã nói rõ trước toà là: "Tôi không nhận được đồng nào". Hội đồng xét xử tiếp tục truy vấn thêm tại sao không nhận nhưng trước đó lại khai với cơ quan điều tra nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch của AVG?

Bị cáo Son giải thích lúc đó do bị cáo hoảng sợ nên khai nhận như vậy. Bị cáo Son khai tại thời điểm điều tra bị cáo bị ngất 2 lần, sức khoẻ của bị cáo rất yếu. Hội đồng xét xử hỏi thêm: "Sao hoảng loạn lại nghĩ ra con số 3 triệu USD mà không phải là 10 triệu USD?".

"Lời khai của tôi ban đầu là số quy đổi tiền Việt nhưng cơ quan điều tra nói khai thế này không phù hợp với lời khai của "quân anh". Sức khoẻ tôi lúc đó rất yếu, tâm lý không ổn định, tinh thần hoảng loạn", ông Son nói.

Để làm rõ, Hội đồng xét xử đã gọi bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đứng lên đối chứng thì cả hai ông Hải và Trà đều giữ nguyên lời khai, trong đó có việc đưa tiền hối lộ cho ông Son. Ông Lê Nam Trà đưa cho ông Son 500.000 USD.

Trước đó, trong phiên toà chiều 16/12, ông Phạm Nhật Vũ đã khai nhận là sau khi chuyển nhượng xong AVG đã đưa "tiền cám ơn" 3 triệu USD cho Nguyễn Bắc Son, 200.000 USD cho cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và 2,5 triệu USD cho ông Lê Nam Trà, 500.000 USD cho ông Cao Duy Hải.

Đặc biệt, ngay tại phiên toà Hội đồng xét xử cũng công bố thư của ông Son gửi cho vợ và các con của mình, trong đó có đề cập đến số 3 triệu USD từ ông Vũ. Do đó, Hội đồng xét xử cho rằng ông Son hoàn toàn tỉnh táo và nhận thức rõ nên không thể nói do hoảng loạn.

Về việc giao cho ông Tuấn - người không phụ trách lĩnh vực này ở Bộ làm thương vụ AVG và sau này có ông Phạm Hồng Hải cũng là Thứ trưởng, Phạm Đình Trọng, Vụ quản lý doanh nghiệp tham gia, ông Son giải thích: "Tôi là Bộ trưởng lúc ấy nên tôi phải chỉ đạo chung thôi. Việc mua bán do nội bộ Mobifone". Tuy vậy, cựu Bộ trưởng cũng thừa nhận Quyết định số 236 là sai trái và có móc nối cho Mobifone mua AVG.

Ông Son tiếp tục phủ nhận lời khai mình là người chỉ đạo Lê Nam Trà ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần: "Tôi không có chỉ đạo Lê Nam Trà ký mà nói rằng đây là việc nội bộ Mobifone nên anh Nam và anh Trà bàn bạc với nhau mà ký".

Như vậy giữa lời khai khi làm việc với cơ quan điều tra và lời khai tại phiên toà hôm nay của ông Nguyễn Bắc Son có sự trái ngược nhau.

Hội đồng xét xử truy vấn ông Son về việc tại sao Thủ tướng chưa có quyết định chủ trương đầu tư mà đã thực hiện dự án, ông Son cho biết Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng là đồng ý chủ trương đầu tư và cho rằng đây là căn cứ pháp luật. Hội đồng xét xử nói ông Son làm đến chức Bộ trưởng rồi thì không thể nhầm lẫn giữa việc Thông báo truyền đạt và Quyết định. Chỉ có Quyết định mới là căn cứ pháp luật.

Trước đó, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, ông Nguyễn Bắc Son nhận thức lý do Phạm Nhật Vũ đưa 3 triệu USD vì ông Son là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện dự án mua cổ phần của AVG. Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận đã nhận của Cao Duy Hải, Tổng giám đốc Mobifone số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và số tiền 200.000 USD của Lê Nam Trà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone dịp Tết âm lịch năm 2016.

Quá trình điều tra, ông Nguyễn Bắc Son nhận thức rõ nếu không phải là Bộ trưởng thì ông Nguyễn Bắc Son sẽ không được Phạm Nhật Vũ đưa số tiền 3 triệu USD. Số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp pháp nên ông Nguyễn Bắc Son đã nhiều lần viết đơn xin nộp lại, tuy nhiên ông Nguyễn Bắc Son không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc nộp lại số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ.

Ông Nguyễn Bắc Son đề nghị được sử dụng số tiền 591 triệu đồng trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm đứng tên Nguyễn Bắc Son tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.