11:55 06/11/2015

Ông Tập Cận Bình: Trở ngại giữa hai nước cần giải quyết hòa bình

Nguyên Thảo

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nước Việt - Trung nên “đứng cao, nhìn xa, chung tay cùng cố gắng, vì
 hoà bình lâu dài, thịnh vượng chung của châu Á và thế giới”.
Theo Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nước Việt - Trung nên “đứng cao, nhìn xa, chung tay cùng cố gắng, vì hoà bình lâu dài, thịnh vượng chung của châu Á và thế giới”.
Sáng 6/11, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có mặt tại phòng họp Diên Hồng, nơi các vị đại biểu Quốc hội Việt Nam đang thảo luận về dự thảo Luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), để phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Các vị đại biểu Quốc hội sử dụng tai nghe để nghe qua phiên dịch bài phát biểu trước Quốc hội của Chủ tịch Trung Quốc. Các phóng viên báo chí Trung Quốc được vào tác nghiệp khá đông.

Trong lời giới thiệu trước khi ông Tập phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chào mừng ông đến thăm và phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình tới thăm chính thức Việt Nam cùng phu nhân trên cương vị Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, tạo bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

Hội trường sáng nay gần như không có ghế trống, các đại biểu đều chăm chú lắng nghe.

10h45 phút, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Quan hệ Trung - Việt đã vượt qua quan hệ song phương bình thường, mang ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng. Mong nhân dân Việt Nam lấy đại cục hữu nghị, đại cục phát triển của hai nước làm trọng, ông Tập nói.

Nhân dân Việt Nam theo đuổi “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” là tương thông với các giá trị mà nhân dân Trung Quốc theo đuổi, ông nhấn mạnh.

Nhắc lại phát ngôn trước đây không có “gien xâm lược” trong người Trung Quốc, Chủ tịch Tập cho rằng, trong lịch sử, Trung Quốc cũng trải qua rối ren và chiến tranh hơn một thế kỷ, nhân dân chịu khổ đau nặng nề, nên rất yêu quý cục diện hoà bình, ổn định.

“Đã là láng giềng thì khó tránh xảy ra va chạm, nhưng hai bên cần kiên trì xuất phát từ đại cục quan hệ hai nước, giải quyết thông qua hiệp thương hữu nghị và hoà bình, kiểm soát, xử lý bất đồng một cách thoả đáng, đề phòng quan hệ hai nước lệch hướng. Khi đại sự đã được coi trọng, thì tiểu sự sẽ không khó mà giải quyết”, ông Tập nói.

Trích dẫn nhiều thơ văn, ẩn dụ trong bài phát biểu, Chủ tịch Trung Quốc nhắc đến bài hát mô tả hai nước Trung - Việt “bên sông tắm cùng một dòng”; đề cập đến châm ngôn xưa “người thân thì mong người thân tốt, láng giềng thì mong láng giềng tốt”; dẫn lại câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Núi cao cao đến tận cùng/Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non”… để nhấn mạnh tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước láng giềng.

Ông nói, trong chuyến thăm Trung Quốc mới đây của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã tổng kết quá khứ, hướng về tương lai và nhất trí cho rằng tình hữu nghị truyền thống Việt - Trung là tài sản quý báu của hai đảng, hai nước và nhân dân hai nước, cần phải hết sức quý trọng và giữ gìn.

“Chữ tín là nền tảng để làm bạn. Hai bên cần kiên trì lấy đại cục hữu nghị Việt - Trung và đại cục phát triển của hai nước làm trọng, kiên trì tôn trọng lẫn nhau, hiệp thương hữu nghị, cầu đồng tồn dị, xử lý thoả đáng bất đồng”, theo ông Tập.

“Chúng tôi nguyện cùng Việt Nam tiếp tục duy trì truyền thống tốt đẹp, học hỏi lẫn nhau, tham khảo lẫn nhau, chung tay cố gắng vì sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa hai nước, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước”, ông nói.

Đến 11h08, ông Tập dừng lời.

Đáp từ bài phát biểu của ông Tập, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã cảm ơn những phát biểu tốt đẹp của ông Tập về mối quan hệ hai nước, về thành tựu Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới.

Ông chúc nhân dân Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ hoàn thành mục tiêu phát triển thành một nước giàu mạnh, văn minh, hài hoà.

Chủ tịch nói, năm nay Việt Nam - Trung Quốc nước kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao. Chúng ta vui mừng nhận thấy trải qua nhiều sóng gió, quan hệ hai nước đến nay đã phát triển theo đúng định hướng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông từng mong muốn.

Hai bên sẽ tiếp tục kiểm soát bất đồng, vượt qua những trở ngại để đưa quan hệ hai nước phát triển bền vững, ổn định hơn, vì sự công bằng, phát triển của nhân dân cả hai nước. Nhân dân  Việt Nam không quên sự giúp đỡ của Trung Quốc trong hai cuộc kháng chiến cũng như trong giai đoạn xây dựng đất nước.

Sự hợp tác Việt - Trung không chỉ vì nhân dân hai nước, mà còn vì cộng đồng quốc tế, vì tình hữu nghị, hoà bình trong khu vực và thế giới.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thành viên đoàn công tác mạnh khoẻ, đạt nhiều thành công trên hoạt động, công tác, chúc tình hữu nghị Việt - Trung đời đời bền vững.