09:56 06/11/2015

Chủ tịch Quốc hội đề nghị đón ông Tập với tinh thần hiếu khách

Nguyễn Lê

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói với Quốc hội trước giờ ông Tập Cận Bình đến thăm và phát biểu

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là sự kiện ngoại giao quan trọng của hai nước, có tầm ảnh hưởng lớn với quốc tế.<br>
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là sự kiện ngoại giao quan trọng của hai nước, có tầm ảnh hưởng lớn với quốc tế.<br>
“Tôi mong dù còn có ý kiến khác nhau nhất định nào đó, nhưng đón khách đến nhà, chúng ta cần tỏ thái độ hiếu khách và ứng xử văn hóa”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói với Quốc hội trước giờ ông Tập Cận Bình đến thăm và phát biểu trước Quốc hội Việt Nam, sáng 6/11.

Thông báo nhanh về chuyến thăm, Chủ tịch nói đây là chuyến thăm theo chương trình đối ngoại của hai đảng, hai nhà nước. Chuyến thăm lần này của ông Tập là để đáp lễ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 4 vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là sự kiện ngoại giao quan trọng của hai nước, có tầm ảnh hưởng lớn với quốc tế, nên Bộ Chính trị đã thông qua chương trình kế hoạch đón tiếp với mục tiêu, yêu cầu là trọng thị, đàm phán, đối thoại thẳng thắn, để đi đến mục tiêu chung là giải quyết tốt mối quan hệ đối tác với Trung Quốc.

Theo chương trình, ông Tập Cận Bình đã hội đàm chính thức với Tổng Bí Thư Việt Nam ngày hôm qua (5/11), có cuộc hội đàm bổ sung với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và sẽ hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, thăm và phát biểu trước Quốc hội vào sáng nay, 6/11.

Theo Chủ tịch, cuộc hội đàm giữa hai người lãnh đạo cao nhất của hai nước đã hoàn thành, mục đích là để củng cố quan hệ cấp cao của hai đảng, hai nhà nước. Việt Nam đã xác định, coi tình hữu nghị Việt –Trung là định hướng rất quan trọng, chi phối mọi hoạt động đối ngoại khác của hai nước, vì quyền lợi của nhân dân, hai dân tộc; thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam - Trung Quốc đi vào thực chất; bàn và giải quyết cụ thể mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

“Điều này đã được nhất trí rất cao trong cuộc hội đàm cấp cao hôm qua”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ngoài ra, cuộc hội đàm cũng để hướng đến mục tiêu tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường hơn nữa sự giao lưu của các lãnh đạo cao nhất của hai nước.

Chủ tịch cho biết, một nội dung quan trọng khác được thảo luận kỹ càng, là sự tiếp nối của nhiều cuộc thảo luận trước, đó là việc kiểm soát những vấn đề bất đồng, những vấn đề còn tồn tại giữa đảng, nhà nước và nhân dân hai nước, nhất là bất đồng trên biển. Theo Chủ tịch Quốc hội, hai bên đã nhất trí giải quyết vấn đề trên biển một cách hoà bình, ổn định, vì sự phát triển chung.

 Theo đó, hai bên thống nhất thông qua hiệp thương, đàm phán để tìm giải pháp hữu hiệu nhất, lâu dài nhất, ổn định nhất các vấn đề bất đồng trên biển. Đây là con đường tốt nhất để giải quyết vấn đề. Trong quá trình thảo luận, hai lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước đã đàm phán tích cực, khẩn trương, cùng thống nhất là khi đang giải quyết vấn đề, cần giữ ổn định, không làm phức tạp thêm tình hình, để đảm bảo niềm tin giữa hai nước.

“Chuyến thăm này của ông Tập Cận Bình cơ bản đã thành công và cũng đạt được mục tiêu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mong muốn về định hướng”, Chủ tịch khái quát.

“Tôi mong dù còn có ý kiến khác nhau nhất định nào đó, nhưng đón khách đến nhà, chúng ta cần tỏ thái độ hiếu khách và ứng xử văn hóa. Đề nghị các đại biểu Quốc hội đón tiếp khách đến nhà với tinh thần như thế. Chúng ta trao đổi rất nghiêm túc, thẳng thắn về các vấn đề nhưng rất thiện chí”, Chủ tịch Quốc hội trao đổi.