10:41 13/03/2018

Ông Trump chặn đứng thương vụ thâu tóm 117 tỷ USD

Bình Minh

Lý do được đưa ra cho việc chặn thương vụ Broadcom-Qualcomm là những lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia

Thương vụ Broadcom-Qualcomm đã bị chặn.
Thương vụ Broadcom-Qualcomm đã bị chặn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 ra lệnh chặn thương vụ trị giá 117 tỷ USD trong đó hãng sản xuất con chip Broadcom dự định thâu tóm đối thủ Qualcomm. Lý do được đưa ra cho động thái này là những lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia.

Theo hãng tin Reuters, nếu diễn ra đúng như dự kiến, đây sẽ là thương vụ lớn nhất từ trước đến nay của ngành công nghệ. Tuy nhiên, Mỹ lo rằng việc Qualcomm về tay Broadcom sẽ mở đường cho Trung Quốc giành ưu thế trước Mỹ trong lĩnh vực liên lạc di động.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết lệnh của ông Trump phản ánh đánh giá rằng vị thế dẫn trước của Mỹ trong việc tạo ra công nghệ mới và thiết lập tiêu chuẩn cho liên lạc di động thế hệ tiếp theo sẽ bị Trung Quốc chiếm mất nếu Broadcom - công ty có trụ sở ở Singapore - thâu tóm được Qualcomm - công ty đặt ở San Diego, Mỹ.

Qualcomm đã nổi lên thành một trong những đối thủ mạnh nhất của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei trong lĩnh vực liên lạc di động. Vì vậy, Qualcomm trở thành một tài sản đắt giá của ngành công nghệ Mỹ.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CIFUS) - cơ quan chuyên đánh giá ảnh hưởng an ninh quốc gia của các thương vụ công ty nước ngoài thâu tóm doanh nghiệp Mỹ - đã mở một cuộc điều tra nhằm vào thương vụ Broadcom-Qualcomm. Trong một báo cáo hôm 5/3, CIFUS cho biết họ đang xác định xem liệu Broadcom có thể cắt giảm ngân sách nghiên cứu của Qualcomm nhằm khiến Qualcomm không thể tiếp tục cạnh tranh. Ngoài ra, CIFUS cũng đề cập đến rủi ro từ việc Broadcom có quan hệ với "các thực thể nước ngoài bên thứ ba".

Dù không nói rõ những thực thể đó là ai, báo cáo liên tục miêu tả Qualcomm là công ty đi đầu trong việc phát triển và thiết lập tiêu chuẩn công nghệ 5G.

"Một sự dịch chuyển trong đó Trung Quốc chiếm thế dẫn đầu về 5G sẽ có hệ quả tiêu cực lớn đối với nước Mỹ", CFIUS nói. "Dù Mỹ vẫn đang đi đầu trong lĩnh vực này hiện nay, Trung Quốc có thể cạnh tranh mạnh và lấp đầy bất kỳ chỗ trống nào mà Qualcomm để lại như một kết quả của vụ thâu tóm này".

Một nguồn thạo tin tiết lộ, quân đội Mỹ lo ngại rằng nếu thương vụ được tiến hành thì trong vòng 10 năm, sẽ có một đối thủ vượt trội trong lĩnh vực liên lạc di động và đó có thể chính là Huawei. Trong trường hợp đó, các nhà mạng Mỹ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mua thiết bị Huawei.

Động thái chặn thương vụ Broadcom-Qualcomm của ông Trump diễn ra chỉ vài tháng sau khi ông Trump tiếp Giám đốc điều hành (CEO) Hock Tan của Broadcom tại Nhà Trắng. Khi đó, ông Trump công bố quyết định của Broadcom chuyển trụ sở tới Mỹ và gọi công ty này là "một trong số những công ty tuyệt vời thực sự".

Đây là lần thứ 5 từ trước đến nay một Tổng thống Mỹ chặn một thương vụ dựa trên đánh giá của CFIUS, và là thương vụ thứ hai bị ông Trump đình chỉ kể từ khi lên cầm quyền.

"Thương vụ Qualcomm bị thâu tóm bởi Broadcom bị cấm thực thi", sắc lệnh của Tổng thống Trump được Nhà Trắng công bố ngày thứ Hai tuyên bố. Theo sắc lệnh, đã có những bằng chứng đáng tin cậy khiến ông Trump tin rằng việc Broadcom nắm quyền kiểm soát Qualcomm "có thể đe dọa gây phương hại an ninh quốc gia của Mỹ".

Reuters cho biết, quyết định này của ông Trump là không thể kháng cáo. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Broadcom sẽ phải tuân thủ các quy tắc nào nếu vẫn giữ kế hoạch chuyển trụ sở tới Mỹ.