08:06 14/03/2018

Ông Trump đang cân nhắc đánh thuế mạnh một loạt mặt hàng từ Trung Quốc

An Huy

Nguồn thạo tin của cho hay kế hoạch đánh thuế trên có thể được đưa ra “trong tương lai rất gần”

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 13/3 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 13/3 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét đánh thuế nhập khẩu ở mức cao đối với các mặt hàng từ Trung Quốc có kim ngạch vào Mỹ lên tới 60 tỷ USD mỗi năm, và sẽ nhằm vào các ngành công nghệ và viễn thông - nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters ngày 13/3.

Một nguồn tin khác cho hay, kế hoạch đánh thuế trên có thể được đưa ra "trong tương lai rất gần". Nguồn tin nói, dù chủ yếu nhằm vào lĩnh vực công nghệ và tài sản trí tuệ, kế hoạch có thể sẽ rất rộng, với danh sách mặt hàng bị đánh thuế có thể lên tới 100 sản phẩm.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về những thông tin trên.

Từ khi lên cầm quyền, ông Trump đã đẩy mạnh những cáo buộc của Mỹ cho rằng Trung Quốc buộc các công ty Mỹ phải đổi bí quyết công nghệ mới được phép hoạt động ở Trung Quốc. Với cáo buộc như vậy, các công ty công nghệ cao của Trung Quốc là một đối tượng chính bị Washington nhằm vào.

Mức thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc hiện nay là 375 tỷ USD mỗi năm. Khi ông Lưu Hạc, cố vấn kinh tế cấp cao nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thăm Washington mới đây, chính quyền Trump đã đề nghị Bắc Kinh tìm cách giảm mức thâm hụt này.

Ông Trump bước chân vào Nhà Trắng với một chương trình nghị sự mang đậm màu sắc chủ nghĩa bảo hộ. Hành động đầu tiên của ông trên cương vị Tổng thống là rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông cũng buộc Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) phải được đàm phán lại. Gần đây nhất, ông dựng hàng rào thuế quan đối với một loạt sản phẩm nhập khẩu, gồm máy giặt, tấm pin năng lượng mặt trời, thép và nhôm.

Giới quan sát đánh giá rằng một động thái nhằm trực tiếp vào Trung Quốc như kế hoạch mà ông Trump có thể đang cân nhắc là có độ rủi ro rất cao, bởi có thể kéo theo sự đáp trả mạnh từ phía Bắc Kinh.

Nguồn thạo tin nói với Reuters rằng kế hoạch đánh thuế mạnh hàng Trung Quốc đang được dẫn đầu bởi ông Peter Navarro, cố vấn kinh tế cấp cao nhất của ông Trump - một người theo đường lối bảo hộ, và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer - người ủng hộ sử dụng hàng rào thuế quan.

Phát biểu trước báo giới tại Đối Capitol, Chủ tịch Ủy ban Chính sách và Tài chính thuộc Hạ viện Mỹ, nghị sỹ Kevin Brady ngày 13/3 nói rằng ông Trump rất muốn giải quyết vấn đề xâm phạm bản quyền sở hữu trí tuệ. "Ông ấy muốn các cấp dưới phải vào cuộc. Tôi được biết là họ đang xem xét nhiều lựa chọn để làm việc đó", ông Brady nói.