09:54 29/06/2019

Ông Trump đề nghị gặp ông Kim Jong Un ở biên giới Hàn-Triều

An Huy

Tổng thống Mỹ cho biết ông muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào cuối tuần này tại khu phi quân sự (DMZ)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội hôm 27/2/2019 - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội hôm 27/2/2019 - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/6 cho biết ông muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tuần này tại khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo tin từ Reuters, ông Trump dự kiến sẽ lên đường tới Hàn Quốc trong ngày thứ Bảy, sau khi rời hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Osaka, Nhật Bản. Sau đó, ông sẽ rời Hàn Quốc vào ngày Chủ nhật để trở về Washington.

"Nếu Chủ tịch Kim của Triều Tiên đọc được những dòng này, thì tôi muốn gặp ông ấy ở biên giới/DMZ, chỉ để bắt tay vào nói lời chào", ông Trump viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter.

Phát biểu trước các nhà báo vào ngày thứ Bảy, ông Trump nói: "Chúng tôi sẽ đến đó, và tôi chỉ thăm dò xem thế nào, vì tôi không biết bây giờ ông ấy đang ở đâu. Có thể ông ấy không ở Triều Tiên lúc này".

"Nếu ông ấy ở đó, chúng tôi sẽ gặp nhau khoảng hai phút, đó là tất cả những gì có thể, nhưng cũng là tốt rồi", ông Trump nói thêm, đồng thời khẳng định có mối quan hệ rất tốt đẹp với ông Kim Jong Un.

Hôm thứ Sáu, phái viên đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun nói Washington sẵn sàng tiến hành các cuộc thảo luận mang tính xây dựng với Bình Nhưỡng để cụ thể hóa thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà ông Trump và ông Kim đạt được trong cuộc gặp ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái - theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Ngoài ra, ông Biegun nói với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon rằng Mỹ muốn đạt bước tiến "đồng thời, song song" về phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đã ngưng lại kể từ cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa ông Trump với ông Kim ở Hà Nội hồi tháng 2 năm nay, cuộc gặp mà hai bên không đi đến được một thỏa thuận nào.

Trong một cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng trong cuộc gặp hồi tháng 4, ông Kim nói với ông rằng đảm bảo an ninh là điều quan trọng nhất mà Triều Tiên muốn có được để thực thi các bước đi về phi hạt nhân hóa.

Phát biểu trước báo giới ngày thứ Bảy, ông Trump cho biết ông Kim đã gửi thiệp chúc mừng sinh nhật ông, và sau đó ông đã gửi thư hồi đáp nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Cách đây ít hôm, thông tấn trung ương Triều Tiên KNCA nói rằng bức thư mà ông Trump gửi ông Kim có "nội dung tuyệt vời" và ông Kim sẽ "suy nghĩ nghiêm túc" về nội dung của bức thư, nhưng không cho biết cụ thể hơn.

Theo chuyên gia Harry J. Kazianis thuộc Trung tâm Lợi ích Quốc gia (CNI) ở Washington, ông Trump đưa ra lời đề nghị gặp ông Kim Jong Un thông qua mạng Twitter có thể là bởi Nhà Trắng đã tìm cách nhưng thất bại trong việc tổ chức một cuộc gặp như vậy thông qua kênh ngoại giao chính thức hoặc thông qua Hàn Quốc.

Nếu cuộc gặp diễn ra, hai nhà lãnh đạo có thể không ký kết được một thỏa thuận lớn nào, "nhưng đó là cách để họ tái khẳng định cam kết đối thoại và ngoại giao, đồng thời mở đường cho một thỏa thuận nào đó trong tương lai" - vị chuyên gia đánh giá.