11:04 17/07/2019

Ông Trump lại dọa áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc

An Huy

Lời cảnh báo được ông Trump đưa ra trong lúc Mỹ-Trung đang hòa hoãn để đàm phán thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: ABC News.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: ABC News.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/7 dọa có thể áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc nếu ông muốn. Lời cảnh báo được đưa ra trong lúc Mỹ-Trung đang hòa hoãn để đàm phán thương mại.

"Chúng ta có một chặng đường dài phải đi… Chúng ta còn 325 tỷ USD (hàng hóa Trung Quốc) nữa để áp thuế, nếu chúng ta muốn", ông Trump phát biểu tại một cuộc họp nội các ở Nhà Trắng có sự hiện diện của các nhà báo. "Bởi vậy, chúng ta đang trao đổi với Trung Quốc về một thỏa thuận, nhưng tôi ước gì họ đã không phá vỡ thỏa thuận đạt được trước đây".

Trong cuộc gặp ở Nhật Bản vào tháng trước, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí "ngừng bắn" và nối lại cuộc đàm phán thương mại đã tê liệt trong 6 tuần. Theo thỏa thuận này, ông Trump hoãn kế hoạch áp thuế lên thêm khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, còn Trung Quốc nhất trí mua thêm hàng hóa nông sản Mỹ.

Gần đây, nguồn tin là quan chức Trung Quốc cho biết hai bên chưa thống nhất được việc nước này sẽ mua thêm bao nhiêu hàng hóa Mỹ. Kể từ cuối tháng 6 đến nay, Trung Quốc cũng chưa có động thái mua nông sản Mỹ với khối lượng lớn nào.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông và Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer dự kiến có thêm một cuộc điện đàm nữa với các nhà đàm phán thương mại cấp cao của Trung Quốc trong tuần này.

Cũng theo ông Mnuchin, ông và ông Lighthizer - hai nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ trong các cuộc thương lượng với Trung Quốc - có thể bay tới Bắc Kinh để gặp mặt trực tiếp quan chức Trung Quốc nếu các cuộc thảo luận qua điện thoại mang lại hiệu quả tốt.

Thông qua các dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, ông Trump tuần này lại gây sức ép đối với Trung Quốc. Hôm thứ Hai, ông cho rằng thuế quan mà ông áp lên hàng hóa Trung Quốc đang đặt ra thách thức lớn đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đánh giá trên được ông Trump đưa ra sau khi thống kê của Trung Quốc cho thấy nền kinh tế nước này tăng 6,2% trong quý 2, mức tăng thấp nhất kể từ năm 1992.

Tuần trước, ông Trump phàn nàn về việc Trung Quốc chưa thực thi lời hứa mua thêm nông sản Mỹ. "Trung Quốc đang khiến chúng ta thất vọng vì họ chưa hề mua thêm nông sản từ những người nông dân tuyệt vời của Mỹ như họ đã hứa. Hy vọng là Trung Quốc sẽ sớm bắt tay vào việc này", ông Trump viết trên Twitter.

Phát biểu trước báo giới hôm thứ Hai, cố vấn kinh tế cấp cao nhất của ông Trump, ông Larry Kudlow, nói rằng Mỹ đang chờ Trung Quốc tuyên bố mua khối lượng lớn nông sản từ Mỹ. Ông Kudlow ngầm ám chỉ rằng một động thái như vậy là cần thiết để cuộc đàm phán thương mại có tiến triển.