Ông Trump lần đầu tiên thừa nhận ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/1 lần đầu tiên chính thức thừa nhận rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ lên nắm quyền vào ngày 20/1...

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

An Huy

08/01/2021 09:08

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/1 lần đầu tiên chính thức thừa nhận rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ lên nắm quyền vào ngày 20/1.

Theo tin từ CNBC, dù không trực tiếp nhắc đến tên ông Biden, ông Trump - trong một đoạn video dài 3 phút đồng hồ - nói rằng "một chính quyền mới sẽ nhậm chức vào ngày 20/1".

Vị Tổng thống sắp mãn nhiệm, người luôn thề sẽ không bao giờ nhận thua trước ông Biden, thời gian qua đã tiến hành và ủng hộ hàng chục vụ kiện nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11, nhưng không thành công. Ông cũng đã đăng lên tài khoản Twitter cá nhân vô số cáo buộc rằng cuộc bầu cử có gian lận, mà không đưa ra bằng chứng nào.

Việc ông Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử đã lên tới đỉnh điểm vào ngày 6/1, khi người biểu tình ủng hộ ông tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol ở Washington DC, giữa lúc Thượng viện và Hạ viện đang tiến hành thủ tục phê chuẩn chiến thắng của ông Biden.

"Giờ đây, cơn giận phải dịu xuống và bình tĩnh pải được lấy lại. Chúng ta phải tiếp tục các công việc của nước Mỹ", ông Trump nói trong bài phát biểu đầu tiên sau vụ bạo động. "Công việc chính của tôi giờ đây là đảm bảo một cuộc chuyển giao quyền lực trơn tru, không vướng mắc và có trật tự".

Bài phát biểu của ông Trump có nhắc đến vụ tấn công tòa nhà Quốc hội. "Những người tham gia vào hành động bạo lực và phá hoại không phải là đại diện của đất nước này. Những người vi phạm pháp luật sẽ phải trả giá", ông nói.

Vụ tấn công diễn ra sau khi ông Trump - trong bài phát biểu trước đám đông người ủng hộ bên ngoài Nhà Trắng vào ngày 6/1 - có những lời nói được cho là mang tính kích động.

"Chúng ta muốn quay trở lại và muốn làm cho mọi việc trở nên đúng đắn. Vì chúng ta sẽ có một người ở vào một vị trí mà lẽ ra không nên, và đất nước này sẽ bị phá hỏng", ông Trump nói với đám đông.

Khi người biểu tình bao vây Capitol, ông Trump từ Nhà Trắng nói với họ qua một đoạn video đăng trên Twitter rằng "các bạn phải đi về nhà", nhưng không hề lên án hành động bạo lực. Sau đó, Twitter đã tuyên bố khóa tài khoản của ông Trump trong 12 tiếng.

Ít nhất 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ bạo loạn.

Trong video vừa đưa ra, ông Trump nói ông đã "ngay lập tức" triển khai lực lượng vệ binh quốc gia tới Capitol để kiểm soát tình hình. Tuy nhiên, tờ The New York Times nói rằng lúc đầu ông Trump từ chối đề nghị triển khai lực lượng này.

Ông Trump lần đầu tiên thừa nhận ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 - Ảnh 1.

Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 7/1, một ngày sau vụ bạo loạn - Ảnh: Getty/CNBC.

Từ nay đến cuối tuần, 6.200 binh sỹ vệ binh quốc gia sẽ được triển khai tới Washington DC và duy trì tại đó trong ít nhất 30 ngày, nhằm đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1. Mỹ luôn triển khai vệ binh quốc gia cho lễ nhậm chức của các Tổng thống. Khi ông Trump nhậm chức năm 2017, hơn 7.000 binh sỹ của lực lượng này có mặt tại thủ đô.