09:32 26/09/2019

Ông Trump: “Sẽ có thỏa thuận với Trung Quốc sớm hơn dự báo”

Bình Minh

Ông Trump tuyên bố một thỏa thuận kết thúc thương chiến với Trung Quốc có thể sẽ được ký kết sớm hơn dự báo

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở New York ngày 25/9 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở New York ngày 25/9 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/9 tuyên bố một thỏa thuận kết thúc thương chiến với Trung Quốc có thể sẽ được ký kết sớm hơn so với dự báo của nhiều người, đồng thời cho biết Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với khối lượng lớn, bao gồm thịt bò và thịt lợn.

"Họ muốn có một thỏa thuận lắm rồi… Thỏa thuận sẽ đạt được sớm hơn các bạn nghĩ", hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump phát biểu trước các nhà báo ở New York.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nói Trung Quốc đang cố gắng tử tế với ông và "tôi cũng đã tử tế với họ".

"Chúng tôi đang có những cuộc thảo luận rất tốt đẹp", ông Trump nói về đàm phán thương mại với Trung Quốc.

"Các bạn có biết vì sao họ muốn đạt thỏa thuận không? Vì họ đang mất việc làm, vì chuỗi cung ứng của họ gặp rắc rối, và các công ty đang chuyển khỏi Trung Quốc để đến các quốc gia khác, bao gồm Mỹ", ông Trump nhận định.

Ông tiếp tục cho rằng trái với những khó khăn mà Trung Quốc gặp phải, nước Mỹ đang thu về "hàng tỷ và hàng tỷ USD tiền thuế quan".

"Trung Quốc đang bắt đầu quay lại mua nông sản của chúng tôi", ông Trump cho biết. "Họ bắt đầu với thịt bò và tất cả những thứ khác, nhất là thịt lợn, họ mua rất nhiều thịt lợn".

"Các bạn đều biết là họ muốn có một thỏa thuận và họ cần phải có một thỏa thuận. Vấn đề nằm ở chỗ liệu chúng tôi có muốn một thỏa thuận hay không?"

Những phát biểu này được ông Trump đưa ra một ngày sau bài phát biểu với những nội dung gay gắt nhằm vào Trung Quốc trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Trong bài phát biểu ngày thứ Ba, ông tuyên bố sẽ không chấp nhận "một thỏa thuận tồi" trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết liên lạc giữa hai bên vẫn diễn ra và các quan chức cấp cao của Trung Quốc sẽ tới Mỹ để đàm phán vào đầu tháng 10.

"Ở giai đoạn này, điều cần thiết là xây dựng niềm tin và thể hiện thiện chí, và tôi nghĩ chúng tôi đang làm việc đó", ông Lighthizer nói với các nhà báo. "Tổng thống muốn một thỏa thuận nếu như ông ấy có thể đạt một thỏa thuận tốt. Còn nếu không, chúng tôi sẽ giữ chính sách áp thuế quan".

Phát biểu hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã phản bác sự chỉ trích nhằm vào nước này mà ông Trump đưa ra trong bài phát biểu trước đó cùng ngày. Nhà ngoại giao cấp cao nhất từ Bắc Kinh nói Trung Quốc sẽ không khuất phục trước những lời đe dọa, bao gồm trong lĩnh vực thương mại, nhưng bày tỏ hy vọng vòng đàm phán cấp cao vào tháng tới sẽ mang lại kết quả tích cực.

Ông Vương Nghị cũng bác bỏ những đánh giá cho rằng Trung Quốc đang tìm cách tranh giành vị trí lãnh đạo thế giới của nước Mỹ. Khi được hỏi về phát biểu này của Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Trump nói: "Biết đâu họ chỉ nói thế thôi".

Vòng đàm phán tháng 10 sẽ có sự tham dự của các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của hai nước, bao gồm Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, ông Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin.

Vòng đàm phán này được cho là sẽ quyết định liệu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đi theo hướng chấm dứt thương chiến hay bước vào một giai đoạn leo thang căng thẳng mới.