21:15 12/05/2019

Ông Trump: Sẽ là khôn ngoan nếu Trung Quốc "hành động ngay bây giờ"

An Huy

Tổng thống Donald Trump ngày 11/5 nói sẽ là một việc khôn ngoan nếu Trung Quốc “hành động ngay bây giờ”

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump tháng 11/2017- Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump tháng 11/2017- Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng thống Donald Trump ngày 11/5 nói sẽ là một việc khôn ngoan nếu Trung Quốc "hành động ngay bây giờ" để hoàn tất một thỏa thuận một thỏa thuận thương mại với Mỹ, nếu không Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với những điều khoản "tồi tệ hơn nhiều" sau khi ông Trump trúng cử thêm một nhiệm kỳ nữa vào năm 2020.

"Tôi cho rằng Trung Quốc cảm thấy họ phải chịu đựng quá nhiều trong cuộc đàm phán gần đây, đến nỗi họ muốn chờ cho tới cuộc bầu cử tiếp theo của Mỹ", ông Trump viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter.

"Nhưng vấn đề duy nhất là họ biết tôi sẽ thắng trong cuộc bầu cử tới… và thỏa thuận sẽ tệ hơn nhiều đối với họ nếu được đàm phán trong nhiệm kỳ thứ hai của tôi. Sẽ là khôn ngoan nếu họ hành động ngay bây giờ. Nhưng tôi vẫn thích thu những khoản thuế quan lớn!"

Lời cảnh báo này được ông Trump đưa ra một ngày sau khi vòng đàm phán thương mại thứ 11 của Mỹ và Trung Quốc, diễn ra tại Washington không mang lại thỏa thuận nào.

Trước đó, vào hôm thứ Sáu, Mỹ đã tăng thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng thời tuyên bố chuẩn bị áp thuế 25% lên khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa. Lý do mà Mỹ đưa ra cho hành động này là Trung Quốc rút lại những cam kết đã đưa ra trước đó.

Về phần mình, Trung Quốc đã đưa ra ba điều kiện cụ thể để nước này có thể ký một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại với Mỹ. Các điều kiện này bao gồm dỡ toàn bộ thuế quan trừng phạt, đưa ra con số cụ thể về lượng hàng hóa Mỹ mà Trung Quốc phải mua thêm phù hợp với nhu cầu thực tế, và nội dung thỏa thuận phải "cân bằng" để đảm bảo "phẩm giá" của cả hai dân tộc.

Tuy đã thề trả đũa đợt tăng thuế mới nhất của Mỹ, Trung Quốc đến sáng ngày Chủ nhật vẫn chưa có động thái nào. Các quan chức Mỹ và Trung Quốc cũng nói hai bên sẽ tiếp tục đàm phán, nhưng chưa có ngày cụ thể được chốt cho vòng đàm phán tiếp theo.