10:24 19/06/2018

Ông Trump và ông Putin có thể gặp nhau vào tháng 7

Thăng Điệp

Thủ đô Vienna của nước Áo đang được cân nhắc để trở thành địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Thủ đô Vienna của nước Áo đang được cân nhắc để trở thành địa điểm cho cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin - hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Theo nguồn tin, cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ có thể diễn ra trước khi ông Trump tham dự thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels, Bỉ vào hôm 11-12/7. Trong chuyến công du châu Âu này, ông Trump cũng dự kiến thăm London và có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May.

Hôm thứ Sáu tuần trước, ông Trump nói với các nhà báo rằng rất có thể ông sẽ gặp ông Putin trong mùa hè năm nay.

Đầu tháng này, khi dự thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Quebec, Canada, ông Trump đã đề xuất đưa Nga trở lại G7. Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải sự phản đối của một số nhà lãnh đạo khối.

Nga bị đưa ra khỏi G7 vào năm 2014, sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea ly khai từ Ukraine.

"Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu Nga vào thay vì Nga ra, vì cũng giống như Triều Tiên, giống như bất kỳ một ai khác, sẽ tốt hơn nhiều nếu chúng ta hòa thuận với họ", ông Trump nói hôm thứ Sáu.

Ông Trump - người từng nhiều lần tuyên bố muốn cải thiện quan hệ với Nga - có cuộc gặp gần đây nhất với ông Putin tại Việt Nam vào tháng 11/2017, bên lề thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Trong một bài phát biểu vào tuần trước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis đã chỉ trích Nga: "Ông Putin tìm cách phá vỡ NATO, ông ấy muốn làm suy giảm sức hấp dẫn của mô hình dân chủ phương Tây và tìm cách xói mòn quyền lực đạo đức của nước Mỹ".

Trong khi ông Trump tỏ ra thân thiện với Nga và ông Putin, cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đến nay vẫn phủ bóng lên Nhà Trắng. Công tố viên đặc biệt Robert Mueller hiện vẫn đang điều tra xem liệu chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 của ông Trump có sự thông đồng với Nga hay không.

Moscow một mực phủ nhận can thiệp vào bầu cử Mỹ. Ông Trump cũng phủ nhận có bất kỳ sự thông đồng nào với Nga trong cuộc bầu cử 2016.

Vốn là đối thủ chiến lược của nhau, Mỹ và Nga trong những năm gần đây căng thẳng xung quanh nhiều vấn đề, bao gồm khủng hoảng chính trị ở Ukraine và nội chiến ở Syria.