OPEC từ chối giảm sản lượng, giá dầu vẫn tăng

Đan Nguyên

03/06/2016, 08:24

Thông tin dự trữ và sản lượng dầu thô tại Mỹ giảm mạnh đã hỗ trợ quan trọng cho giá dầu

Việc OPEC từ chối giảm sản lượng là một trong những nguyên nhân chính khiến giá dầu giảm sâu trong nửa sau năm 2014 - Ảnh: Oil Field.
Việc OPEC từ chối giảm sản lượng là một trong những nguyên nhân chính khiến giá dầu giảm sâu trong nửa sau năm 2014 - Ảnh: Oil Field.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu Brent đóng cửa ở mức trên 50 USD/thùng lần đầu tiên từ đầu tháng 11/2015 bởi dự trữ và sản xuất dầu thô tại Mỹ tiếp tục thu hẹp, theo tin từ Wall Street Journal.

Vào đầu phiên giao dịch ngày hôm qua, các loại giá dầu giảm sau thông tin Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) kết thúc họp mà không có một quyết định nào liên quan đến điều chỉnh sản lượng dầu được đưa ra.

Sau đó, khi số liệu về sản xuất và cung dầu thô được công bố vào giữa buổi sáng, giá dầu trên các thị trường phục hồi trở lại.

Việc sản lượng dầu thô của Mỹ giảm cho thấy việc giá dầu thấp và các công ty giảm đầu tư đang dẫn đến việc nguồn cung bị thu hẹp dần và làm giảm bớt tình trạng thừa dầu mà không cần đến bất kỳ động thái nào từ OPEC.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 7/2016 đóng cửa tăng 32 cent tương đương 0,6% lên mức 50,04 USD/thùng trên thị trường London.

Thị trường New York, giá dầu WTI giao tháng 7/2016 tăng 16 cent tức 0,3% lên 49,17 USD/thùng.

Ngày thứ Năm, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 1,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 27/5/2016. Dự trữ dầu thô tại Mỹ đã giảm trong những tuần gần đây.

Sản lượng dầu thô trong tuần cũng rơi xuống mức thấp nhất tính từ tháng 9/2014, nguyên nhân chính là bởi các công ty năng lượng thu hẹp đầu tư.

Cũng trong ngày thứ Năm, OPEC tuyên bố không đưa ra được bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến giảm sản lượng dầu.

Việc OPEC từ chối giảm sản lượng là một trong những nguyên nhân chính khiến giá dầu giảm sâu trong nửa sau năm 2014.

Những tháng gần đây, đồn đoán về khả năng OPEC chấp thuận không tăng sản lượng đã giúp giá dầu phục hồi mạnh từ mức thấp nhất trong 13 năm thiết lập vào giữa tháng 2/2016. Giá dầu trên thị trường Mỹ tăng được 85%.

Tuy nhiên, bất kỳ đề xuất nào về việc không tăng sản lượng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Iran. Iran đang đẩy mạnh xuất khẩu dầu khi các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại nước này được giỡ bỏ.

“Dù OPEC không chấp thuận giữ nguyên sản lượng nhưng cân bằng cung - cầu trên thị trường năng lượng thế giới vẫn điều chỉnh trong những tháng gần đây. Tất cả các nước thành viên OPEC vẫn muốn tăng sản lượng vì rất nhiều lý do kinh tế và chính trị”, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Aberdeen Asset Management, ông Bob Minter, nhận xét.

Còn theo Tổng thư ký mới của OPEC, ông Mohammed Barkindo, OPEC sẽ có thể đưa ra mức trần sản lượng trong tương lai, còn ở hiện tại, không có lý do gì để chờ đợi vào một thỏa thuận như thế.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Hành trình 30 năm tâm huyết của  “Vua nút áo” Việt

Hành trình 30 năm tâm huyết của “Vua nút áo” Việt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy