07:22 03/12/2018

Paris tính ban bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc bạo loạn cuối tuần

Bình Minh

Chính phủ Pháp tuyên bố sẽ cân nhắc áp tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh biểu tình gây bất ổn không chỉ ở Paris mà trên toàn quốc

Thủ đô Paris của Pháp ngày Chủ Nhật đã tiến hành dọn dẹp hậu quả cuộc biểu tình biến thành bạo loạn hôm thứ Bảy - vụ bạo loạn tồi tệ nhất ở thành phố này trong nửa thế kỷ trở lại đây.

Paris tính ban bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc bạo loạn cuối tuần - Ảnh 1.

Nhiều chiếc xe hơi trên đường phố đã bị người biểu tình đốt phá. Trong cuộc biểu tình ngày thứ Bảy đã diễn ra trên con phố chính ở trung tâm Paris, hàng nghìn cảnh sát chống bạo động đã bị dòng người biểu tình hung hăng áp đảo. Người dân Paris và du khách đều cảm thấy "sốc nặng", hãng tin Reuters cho hay - Ảnh: Reuters.

Paris tính ban bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc bạo loạn cuối tuần - Ảnh 2.

Đây là phong trào biểu tình cuối tuần được gọi là "áo vàng", bắt đầu từ đầu tháng 11, nhằm phản đối chính sách tăng thuế xăng dầu của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron. Nhà chức trách bị cho là đã không lường trước được rằng phong trào biểu tình đã leo thang tới mức độ những gì diễn ra vào cuối tuần vừa rồi - Ảnh: Reuters.

Paris tính ban bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc bạo loạn cuối tuần - Ảnh 3.

Một cửa kính bị người biểu tình đập phá. Nhiều cửa hiệu của các thương hiệu xa xỉ như Chanel, Gucci hay Dior đã bị phá phách - Ảnh: Reuters.

Paris tính ban bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc bạo loạn cuối tuần - Ảnh 4.

Cảnh tượng trên đại lộ Kleber sau biểu tình. Hơn 400 người đã bị bắt và hơn 100 người bị thương trong vụ bạo loạn ngày thứ Bảy - Ảnh: Reuters.

Paris tính ban bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc bạo loạn cuối tuần - Ảnh 5.

Chính phủ Pháp tuyên bố sẽ cân nhắc áp tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh biểu tình gây bất ổn không chỉ ở Paris mà trên toàn quốc - Ảnh: Reuters.

Paris tính ban bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc bạo loạn cuối tuần - Ảnh 6.

Những người lao công đang cố gắng cạo rửa những dòng chữ mà người biểu tình đã dùng sơn phun lên Khải hoàn môn - một biểu tượng của Paris - Ảnh: Reuters.

Paris tính ban bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc bạo loạn cuối tuần - Ảnh 7.

Vụ bạo loạn này là vụ tồi tệ nhất xảy ra ở trung tâm hoa lệ của Paris kể từ vụ biểu tình vào tháng 5/1968 của sinh viên Pháp - Ảnh: Reuters.

Paris tính ban bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc bạo loạn cuối tuần - Ảnh 8.

Nhà chức trách đang lo ngại về khả năng bạo loạn lại xảy ra vào tuần tới. Một số quan chức đã nói về khả năng quân đội phải can thiệp - Ảnh: Reuters.

Paris tính ban bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc bạo loạn cuối tuần - Ảnh 9.

Phong trào biểu tình này đang trở thành mối đe dọa lớn đối với chính quyền Tổng thống Macron - Ảnh: Reuters.

Paris tính ban bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc bạo loạn cuối tuần - Ảnh 10.

Tổng thống Macron cùng các quan chức cấp cao thị sát tình hình Paris vào ngày Chủ nhật, sau khi ông vừa trở về từ thượng đỉnh G20 ở Argentina - Ảnh: Reuters.

Paris tính ban bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc bạo loạn cuối tuần - Ảnh 11.

Vụ bạo loạn được cho là gây thiệt hại lớn cho các cửa hiệu và khách sạn ở Paris, bởi đây là thời điểm thành phố này đón lượng du khách lớn trong dịp nghỉ lễ và mua sắm cuối năm - Ảnh: Reuters.

Paris tính ban bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc bạo loạn cuối tuần - Ảnh 12.

Nhiều du khách đang có mặt ở Paris đang tính rời đi sớm vì lo ngại biểu tình sẽ quay trở lại vào cuối tuần này - Ảnh: Reuters.