17:50 13/06/2013

Phản hồi vụ doanh nghiệp kiện SHB: SHB cũng kiện!

Anh Minh

SHB cho biết đã gửi hồ sơ kiện công ty mẹ của doanh nghiệp khởi kiện SHB

<font face="Arial, Verdana" size="2">SHB khẳng định, việc ngân hàng tạm giữ số tiền thanh toán khối lượng thi công công trình Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh trên tài khoản của Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng là phù hợp.</font>
<font face="Arial, Verdana" size="2">SHB khẳng định, việc ngân hàng tạm giữ số tiền thanh toán khối lượng thi công công trình Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh trên tài khoản của Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng là phù hợp.</font>
Sau khi VnEconomy đăng thông tin “Một doanh nghiệp xây dựng kiện SHB”, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã có văn bản chính thức về sự việc này gửi đến các cơ quan báo chí.

Giữ tiền công ty mẹ, không phải của công ty con

Theo công văn, SBH đã biết chuyện “Công ty Cổ phần Xây dựng đô thị Sông Hồng, thành viên của Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng đã phản ánh đến các cơ quan thông tấn - báo chí việc SHB phong tỏa tiền không đúng quy định làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty”.

Về vấn đề này, SHB cho biết ngày 4/4/2011, Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng đã ký thư bảo lãnh vay vốn số 435/TCT-TCKT, theo đó, đơn vị này cam kết bảo lãnh cho Công ty Cổ phần Thép Sông Hồng trong việc vay vốn tại  SHB chi nhánh Hà Nội với tổng hạn mức 100 tỷ đồng.

Theo thư bảo lãnh này, “Tổng công ty Cổ phần  Sông Hồng hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nghĩa vụ tài sản có liên quan đến nghĩa vụ bảo lãnh vay vốn của Công ty Cổ phần Thép Sông Hồng trong phạm vi và nội dung của bảo lãnh và cam kết”.

Nếu đến kỳ hạn trả nợ (nợ gốc, lãi và phí nếu có) mà Công ty Cổ phần Thép Sông Hồng không trả được nợ hoặc không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết với SHB thì Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng có trách nhiệm trả thay số tiền đến hạn hoặc thực hiện ngay các nghĩa vụ đã cam kết đó ngay khi nhận được văn bản thông báo của SHB chi nhánh Hà Nội và các hồ sơ, chứng từ liên quan chứng minh hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần Thép Sông Hồng.

Sau khi nhận được thư bảo lãnh, SHB chi nhánh Hà Nội đã tiến hành thủ tục cho Công ty Cổ phần Thép Sông Hồng vay 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo SHB, khoản vay trên đã quá hạn từ tháng 11/2011, và phía Công ty Cổ phần Thép Sông Hồng không có khả năng chi trả cả gốc và lãi.

Vào các ngày 28/3/2012, 19/12/2012, 2/4/2013, chi nhánh SHB Hà Nội đã có các công văn gửi Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng yêu cầu thực hiện nghĩa vụ theo thư bảo lãnh. Bên cạnh đó SHB chi nhánh Hà Nội đã có nhiều buổi làm việc để yêu cầu phía Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho Công ty Cổ phần Thép Sông Hồng. Tuy nhiên SHB cho biết, phía Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng "luôn né tránh trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh".

Trước tình hình đó, ngày 5/4/2013, chi nhánh SHB Hà Nội đã thực hiện tạm giữ số tiền trên 22,794 tỷ đồng trong tài khoản của Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng mở tại SHB nhằm yêu cầu đơn vị này thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Tuy nhiên, theo khiếu nại của Công ty Cổ phần Xây dựng đô thị Sông Hồng, việc SHB thực hiện tạm giữ số tiền trên 22,794 tỷ đồng là trái luật, bởi đó là số tiền mà chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án công trình xây dựng Bắc Ninh) thanh toán cho nhà thầu khi đã hoàn thành khối lượng công việc tại dự án Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh.

Về vấn đề này, SHB cho rằng theo hợp đồng kinh tế ký ngày 22/2/2010 giữa Ban Quản lý dự án công trình xây dựng Bắc Ninh với liên danh Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng và Công ty Cổ phần Công nghệ Quốc gia về việc thi công gói thầu số 8 dự án Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh, thì Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng chính là chủ hợp đồng kinh tế để thực hiện toàn bộ phần thi công xây lắp công trình, với giá trị hơn 198 tỷ đồng

Theo SHB, Công ty Cổ phần Xây dựng đô thị Sông Hồng chỉ là thừa ủy quyền của Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng để xây dựng dự án, chứ không phải là chủ thể chính của hợp đồng. Như vậy, theo hợp đồng nói trên, Ban Quản lý dự án công trình xây dựng Bắc Ninh đã thanh toán số tiền trên cho Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng.

SHB khẳng định, việc ngân hàng tạm giữ số tiền thanh toán khối lượng thi công công trình Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh trên tài khoản của Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng là phù hợp bởi đó là số tiền xuất phát từ chủ thể hợp đồng là Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng. Số tiền trên 22,794 tỷ đồng không xuất phát từ chủ hợp đồng là Công ty Cổ phần Xây dựng đô thị Sông Hồng.

SHB cũng khởi kiện

Đáng chú ý, SHB cho biết mặc dù tạm giữ số tiền trên nhưng với "tinh thần thiện chí, hợp tác", SHB đã nhiều lần mời Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng đến làm việc để làm rõ trách nhiệm và nghĩa vụ bảo lãnh theo thư bảo lãnh vay vốn. Ngân hàng khẳng định không chủ trương giữ lại số tiền này để thu hồi nợ.

Tuy nhiên, theo SHB, Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng vẫn "bất hợp tác, chây ỳ trả nợ,  không đưa ra được phương án trả nợ số tiền bảo lãnh theo thư bảo lãnh" và "điều này đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của SHB và chính các công ty con, công ty liên kết thuộc tổng công ty này”.

Đến ngày 2/5/2013, chi nhánh SHB Hà Nội đã gửi hồ sơ kiện Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng do vi phạm thư bảo lãnh tại Tòa án Nhân dân quận Tây Hồ, và được tòa thụ lý ngày 15/5/2013. Tòa án đã triệu tập Tổng công ty Sông Hồng đến làm việc ngày 7/6/2013 nhưng Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng xin vắng mặt.

VnEconomy sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.