20:54 29/01/2021

Phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông qua Luật Cảnh sát biển

Quang Thanh

Việt Nam yêu cầu các nước liên quan không có hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực đóng góp vào việc tạo dựng lòng tin, gìn giữ hòa bình, ổn định ở khu vực Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Báo TGVN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Báo TGVN

Ngày 22/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật Cảnh sát biển nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 29/1 khẳng định việc ban hành và triển khai văn bản pháp luật liên quan đến biển, các quốc gia có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp quốc tế, các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Bà Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và sẽ kiên quyết, kiên trì các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp, chính đáng đó. 

"Việt Nam yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, có trách nhiệm thực thi một cách thiện chí luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, không có hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực đóng góp vào việc tạo dựng lòng tin, gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy trật tự quốc tế trên biển và an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Theo Luật Cảnh sát biển của Trung Quốc vừa được thông qua, lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc được trao quyền thực hiện mọi biện pháp cần thiết, bao gồm cả sử dụng vũ khí khi chủ quyền quốc gia, quyền chủ quyền và quyền tài phán bị các tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài xâm phạm bất hợp pháp trên biển. Ngoài ra, lực lượng hải cảnh Trung Quốc cũng được quyền bắt giữ và ra lệnh cho tàu thuyền nước ngoài đi vào vùng biển mà nước này tự xưng là "thuộc quyền tài phán" của mình.

Luật này cũng nêu các trường hợp mà lực lượng cảnh sát biển sử dụng những loại vũ khí khác nhau gồm vũ khí cầm tay, phóng từ tàu hoặc từ trên không.

Ngày 26/1, một số nghị sĩ của Philippines bày tỏ quan ngại về luật hải cảnh vừa được Trung Quốc thông qua. Thượng nghị sĩ Richard Gordon của nước này thậm chí cảnh báo về khả năng xảy ra "chiến tranh nóng" nếu cảnh biển Trung Quốc yêu cầu kiểm tra tàu của nước khác .