11:03 10/12/2018

Pháp chỉ trích đánh giá của ông Trump về phong trào biểu tình “áo vàng”

Bình Minh

“Có lẽ đã đến lúc chấm dứt thỏa thuận Paris nực cười và vô cùng đắt đỏ”, ông Trump viết trên Twitter

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 9/12 đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông Trump có hai dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter nói về tình trạng bạo động ở Paris.

Theo hãng tin Reuters, nhà ngoại giao cấp cao nhất của Pháp nói ông Trump không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Pháp.

Trước đó, vào hôm thứ Bảy, phong trào biểu tình mang tên "áo vàng" tiếp tục "dậy sóng" ở Paris và nhiều khu vực khác của nước Pháp. Tại Paris, khoảng 10.000 người biểu tình đã xuống đường, đụng độ với lực lượng cảnh sát chống bạo động. Những người biểu tình quá khích đã ném gạch đá, châm lửa đốt nhiều xe ôtô, phá phách các cửa hiệu và nhà hàng.

Đây là cuộc biểu tình cuối tuần thứ tư liên tiếp của phong trào biểu tình đang gây chấn động nước Pháp và đe dọa quyền lãnh đạo của Tổng thống Emmanuel Macron.

"Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris hiện không tốt lắm đối với Paris. Biểu tình và bạo động đang diễn ra trên khắp nước Pháp", ông Trump nói trong một dòng tweet hôm thứ Bảy.

"Mọi người không muốn phải trả những khoản tiền lớn, mà phần lớn sẽ chảy đến các nước thế giới thứ ba, để bảo vệ môi trường. Họ đang hô vang ‘chúng tôi muốn ông Trump!’ Yêu nước Pháp", ông Trump viết.

Đáp trả nhà lãnh đạo Mỹ, Ngoại trưởng Le Drian nói trên kênh truyền hình LCI: "Theo như tôi được biết, cuộc biểu tình ‘áo vàng’ không biểu tình bằng tiếng Anh". Ông khẳng định những hình ảnh phát sóng ở Mỹ với những người biểu tình hô "chúng tôi muốn ông Trump" được ghi hình trong một chuyến thăm London của ông Trump cách đây nhiều tháng.

Trong một dòng tweet khác, ông Trump viết: "Ngày và đêm rất buồn ở Paris. Có lẽ đã đến lúc chấm dứt thỏa thuận Paris nực cười và vô cùng đắt đỏ, trả lại tiền cho người dân theo hình thức giảm thuế? Nước Mỹ đã đi trước trong vấn đề này, và là quốc gia duy nhất có lượng khí thải giảm xuống vào năm ngoái".

Ông Le Drian nói Chính phủ Pháp không bình luận gì về chính trị Mỹ, và Mỹ cũng nên làm điều tương tự.

"Tôi và Tổng thống Pháp muốn nhắn nhủ điều này đến ông Trump: chúng tôi không tham gia vào các cuộc tranh luận ở Mỹ, vậy thì hãy để chúng tôi sống cuộc đời mình ở đất nước của chúng tôi".

Phong trào "áo vàng" bắt đầu là một cuộc biểu tình phản đối tăng thuế đối với dầu diesel, loại nhiên liệu được dùng phổ biến cho xe hơi ở Pháp và bị đánh thuế cao hơn so với các nhiên liệu khác. Ông Macron nói tăng thuế đối với nhiên liệu hóa thạch là cần thiết để đầu tư cho năng lượng tái sinh và chống biến đổi khí hậu.

Không lâu sau khi lên cầm quyền, ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận Paris, thỏa thuận được ký kết hồi năm 2015. Ông Le Drian nói rằng hầu hết người dân Mỹ phản đối việc ông Trump rút khỏi thỏa thuận này.

Khi phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ trong chuyến thăm Washington hồi tháng 4 năm nay, ông Macron cũng đã chỉ trích việc ông Trump rút khỏi thỏa thuận Paris.

Trong vài tháng trở lại đây, ông Trump có một loạt dòng tweet phê phán chính sách khí hậu và quốc phòng của ông Macron, cũng như việc tỷ lệ ủng hộ ông Macron rớt xuống mức thấp.