11:33 27/12/2019

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2020

Tường Bách

Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trở thành một thương hiệu, một điểm đến, điểm nhấn của thủ đô, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.


Tại lễ tổng kết 3 năm triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận diễn ra chiều 26/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã công bố quyết định không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2020, sau 3 năm triển khai thí điểm.Theo báo cáo của Ban chỉ đạo không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, trong 3 năm qua, không gian đi bộ đã góp phần phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa, cảnh quan mặt nước, cây xanh di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm, góp phần quảng bá hình ảnh của thủ đô Hà Nội, kích cầu phát triển dịch vụ, du lịch thành phố.Việc tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã được Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam trao giải đặc biệt về quy hoạch đô thị quốc gia; nhân dân thủ đô, nhân dân cả nước và khách quốc tế ủng hộ, đồng thuận và đánh giá cao. Sự đóng góp cho dịch vụ, du lịch thể hiện qua những con số tăng trưởng ấn tượng về du lịch và nộp ngân sách của quận Hoàn Kiếm trong 3 năm qua.
Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2020 - Ảnh 1.
Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2020 - Ảnh 2.
Phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm không đơn thuần chỉ là nơi dạo bộ, mà du khách có thể trải nghiệm trò chơi truyền thống như ô ăn quan, hay kéo co, chơi chuyền, đá cầu, nhảy sạp… Đây là những hoạt động do các câu lạc bộ trẻ tình nguyện hướng dẫn tổ chức. Du khách cũng có thể mua quà lưu niệm là các mặt hàng thủ công. Bên cạnh đó, đi dọc tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, du khách có thể thưởng thức ca nhạc nghệ thuật đường phố với các ban nhạc chơi ngẫu hứng hoặc theo yêu cầu. Du khách có thể thả mình theo tiếng nhạc giao hưởng hoặc nhún nhảy theo điệu nhảy tango hoặc nhảy hiện đại hip hop….Chính thức trở thành phố đi bộ từ 1-1-2020, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu quận Hoàn Kiếm tập trung chỉ đạo khắc phục các tồn tại trong hoạt động của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; khẩn trương triển khai dự án đầu tư cải tạo nâng cấp chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Ban chỉ đạo không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận cho biết sẽ sớm hoàn thiện và ban hành Quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trong quý 1-2020.
Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận sẽ hoàn thiện và ban hành Quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, tiếp tục nghiên cứu ý tưởng thả chim bồ câu của một số nhà khoa học đề xuất.
Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2020 - Ảnh 3.
Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2020 - Ảnh 4.
Đặc biệt, Ban Chỉ đạo cũng hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm để giảm áp lực đông người, phù hợp với thực tiễn và kết hợp hai khu vực không gian đi bộ thành một chỉnh thể bổ trợ chức năng.Trong chuỗi liên kết, khu vực trung tâm hồ Hoàn Kiếm là luôn điểm đến với du khách. "Với khách quốc tế Hà Nội, khu phố cổ luôn là điểm đầu tiên mong muốn đến, nếu trùng vào dịp cuối tuần, phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm kết hợp với khu phố cổ và các điểm di tích, kiến trúc tạo dựng thành điểm nối liên hoàn từ nhà hát Lớn, Bảo tàng lịch sử, nhà hát tuồng Hồng Hà… Khách có thể tự do lựa chọn trải nghiệm. Cùng với đó,  khách có thể tham gia các chương trình khám phá Hà Nội qua ẩm thực, cà phê phố cổ, chụp ảnh với máy ảnh cổ…" ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội cho biết.