08:32 03/08/2016

Phó thống đốc: “Nợ xấu vẫn dưới 3%”

Bảo Quyên

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng có tỷ lệ nợ xấu trên 3% có kế hoạch báo cáo về Ngân hàng Nhà nước

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng phải 
đi đôi với tránh nợ xấu mới phát sinh.<br>
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng phải đi đôi với tránh nợ xấu mới phát sinh.<br>
“Theo số liệu các tổ chức tín dụng báo cáo về Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu tính đến cuối tháng 5/2016 ở mức 2,78%”.

Thông tin trên được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết chiều 2/8, tại cuộc họp báo Chính phủ.

Theo đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, đây vẫn là mức dưới 3% theo mục tiêu mà Ngân hàng Nhà nước đã đề ra từ cuối năm 2015. Tuy nhiên, vấn đề xử lý nợ xấu vẫn là trọng tâm trong chỉ đạo điều hành của cơ quan này trong 6 tháng cuối năm.

“Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng có tỷ lệ nợ xấu trên 3% có kế hoạch báo cáo về Ngân hàng Nhà nước. Chúng tôi cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng xây dựng kế hoạch xử lý nợ xấu năm 2016. Thống đốc cũng đã có chỉ đạo các tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng phải đi đôi với tránh nợ xấu mới phát sinh”, Phó thống đốc nói.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp trích lập dự phòng rủi ro, sử dụng để xử lý nợ xấu. Cùng với đó, việc xử lý nợ qua Công ty VAMC vẫn đang được thực hiện để kiểm soát nợ xấu dưới 3%.

Trước đó, báo cáo tài chính của một số tổ chức tín dụng cho thấy, nợ xấu đang có xu hướng gia tăng trong nửa đầu năm nay.

Điển hình như tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), tỷ lệ nợ xấu đã tăng từ khoảng 1,6% cuối 2015 lên 2% vào 30/6/2016, tương ứng với hơn 3.000 tỷ đồng nợ xấu đội thêm.

Tại một số ngân hàng thương mại lớn khác, nợ xấu tính theo giá trị tuyệt đối tăng lên trong nửa đầu năm nay, nhưng với tốc độ tăng trưởng tín dụng khá cao, tỷ lệ nợ xấu không nhiều thay đổi, thậm chí giảm nhẹ.

Mức tăng đột biến thể hiện ở Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), từ 1,86% cuối 2015 lên tới 5,3% cuối quý 2/2016.

Tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), tỷ lệ nợ xấu cũng tăng mạnh trong nửa đầu năm nay, lên 2,83% so với mức 1,85% cuối 2015…

Báo cáo tại Quốc hội mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá nợ xấu vẫn tiếp tục là vấn đề đáng lo ngại khi việc xử lý nợ xấu chưa đi vào thực chất.