15:25 06/06/2018

Phó thủ tướng: Công cuộc chống tham nhũng đạt kết quả rất to lớn

Hà Vũ

14h43, khi Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trình bày xong báo cáo đã có 71 đại biểu đăng ký chất vấn trực tiếp

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn. (Ảnh: Quang Phúc).
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn. (Ảnh: Quang Phúc).

Chiều 6/6, sau khi bốn bộ trưởng đã trả lời chất vấn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đăng đàn trên "ghế nóng".

Thời gian dành cho Phó thủ tướng eo hẹp hơn hẳn các thành viên Chính phủ khác, chỉ được khoảng 120 phút, bao gồm cả phần trình bày báo cáo. Trong khi các vị khác đều được hơn một buổi (khoảng trên 3 giờ).

14h43, khi Phó thủ tướng trình bày xong báo cáo đã có 71 đại biểu đăng ký chất vấn trực tiếp.

Đại biểu Mùa A Vàng chất vấn về giải pháp của Chính phủ trước tình trạng thuốc giả, kém chất lượng.

Đại biểu Giàng A Chu khái quát cuộc chiến chống tham nhũng đã đạt kết quả nhất định, tạo niềm tin với người dân cả nước. Đại biểu muốn biết quyết tâm của Chính phủ với việc tiếp tục cuộc chiến này.

Đại biểu Giàng Thị Bình chất vấn về quy mô nền kinh tế Việt Nam còn nhỏ nhưng độ mở rất lớn. Làm thế nào đảm bảo sự ổn định nền kinh tế trong điều kiện đó?

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương phản ánh sản phẩm cà phê, tiêu bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong sự cố cà phê pin vừa qua. Làm thế nào bảo vệ các thương hiệu nông sản Việt?

Trả lời câu hỏi của đại biểu Mùa A Vàng, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tỷ lệ thuốc giả, thuốc kém chất lượng của thế giới trung bình là 10% trong khi tại Việt Nam tỷ lệ này chỉ 2,1%. Tuy nhiên, thời gian qua, có một số vụ việc rất nghiêm trọng như vụ thuốc ung thư bằng bột than tre. Các cơ quan đã chỉ đạo khởi tố, điều tra vụ án. Chính phủ cũng chỉ đạo thực hiện các giải pháp như đấu thầu thuốc tập trung tại Bộ Y tế, tại Bảo hiểm Y tế Việt Nam, tại các địa phương. Qua đó đã giảm được 15-20% chi phí giá thuốc, thuốc biệt dược gốc cũng giảm được 13%.

Thời gian qua, Thủ tướng có chỉ đạo và từ 2017 đã có kết nối công nghệ thông tin để truy xuất nguồn gốc của thuốc tại 3 tỉnh, sắp tới sẽ có đánh giá thí điểm để triển khai trên cả nước, Phó thủ tướng cho biết tiếp.

Trả lời chất vấn về chống tham nhũng, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, công cuộc này đã đạt kết quả rất to lớn, căn bản, trong năm 2017 được cử tri đồng bào ủng hộ và ngay cả bạn bè quốc tế cũng đánh giá cao. Bạn bè có hỏi chống tham nhũng mạnh mẽ như vậy có ảnh hưởng gì môi trường đầu tư kinh doanh hay không và câu trả lời là không. Bằng chứng là năm 2017 nền kinh tế đạt những thành công toàn diện, rực rỡ.

Theo Phó thủ tướng thì Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt, thanh tra chính phủ và Kiểm toán nhà nước đã vào cuộc. Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an cũng phá được nhiều vụ án quan trọng. Thời gian tới, Chính phủ sẽ nghiêm túc thực hiện chương trình của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng do Tổng Bí thư đứng đầu để đẩy mạnh hơn nữa công cuộc phòng chống tham nhũng, Phó thủ tướng cho biết.

Bình luận chất vấn về đề độ mở của nền kinh tế với thách thức phát triển bền vững là câu hỏi thú vị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói, GDP của Việt Nam rất nhỏ, mới hơn 250 tỷ USD nên bất cứ biến động nào của khu vực và quốc tế đều ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam vậy nên phải gia tăng sức chống chịu của hệ thống ngân hàng, tài chính, chứng khoán. Thủ tướng đang chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng hệ thống đánh giá rủi ro đến 2020.

Hồi âm chất vấn bảo vệ thương hiệu sản phẩm Việt Nam, Phó thủ tướng đề cập vụ việc "cà phê pin". Và theo báo cáo của Bộ Công an thì thực tế là người ta trộn pin với vỏ cà phê để trộn vào tiêu chứ không phải là trộn vào cà phê để pha đồ uống. Tuy nhiên, việc làm như thế với sản phẩm nào cũng không được.

Cũng như các sản phẩm chủ lực của nông nghiệp (năm ngoái tổng kim ngạch xuất khẩu là 36 tỷ USD, năm nay mục tiêu là 40 tỷ USD) thì giải pháp phải là sản xuất theo chuỗi cung ứng hàng hóa, có chương trình quảng bá hàng hóa, thương hiệu, có chỉ dẫn địa lý với các sản phẩm cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan, ban hành tiêu chuẩn với từng ngành hàng và phát huy vai trò của các hiệp hội, ngành nghề, đẩy mạnh an toàn thực phẩm, Phó thủ tướng trả lời.