16:50 20/06/2019

Phó thủ tướng gợi ý ngân hàng Hàn Quốc mua lại ngân hàng yếu kém của Việt Nam

Minh Vui

Phó thủ tướng cho rằng các ngân hàng của Hàn Quốc có thể xem xét mua lại các ngân hàng yếu kém đang được cơ cấu lại hiện nay

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo Công ty Alliex. Ảnh: VGP/Thành Chung
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo Công ty Alliex. Ảnh: VGP/Thành Chung

Đây là gợi ý của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi tiếp đón lãnh đạo các ngân hàng, công ty tài chính tại Seoul, Hàn Quốc. 

Thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cho biết, tại buổi gặp, Tập đoàn Shinhan và Công ty Alliex đều bày tỏ quan tâm tới việc hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực trung gian thanh toán, thanh toán không dùng tiền mặt, cho vay ngang hàng (P2P) tại Việt Nam, coi đây là giải pháp quan trọng để đưa Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ủng hộ sự hợp tác của doanh nghiệp hai bên, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đã có chủ trương và ban hành các giải pháp để thúc đẩy các hình thức thanh toán mới tại Việt Nam, giảm thiểu lượng tiền mặt hiện diện trong thanh toán để tiết giảm chi phí, thời gian cho các tổ chức, cá nhân.

Việt Nam đang hướng tới việc chọn ngày 16/6 hằng năm là Ngày không dùng tiền mặt, giao các cơ quan liên quan xây dựng các hành lang pháp lý cho phép sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán mà không cần phải kết nối với tài khoản ngân hàng, phát triển các ngân hàng số.

Trong khi đó, lãnh đạo các ngân hàng KDB và IBK thì mong muốn được thành lập chi nhánh tại Việt Nam để tích cực tham gia hơn vào dịch vụ tài chính, ngân hàng.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đang tập trung cơ cấu lại hệ thống tài chính, ngân hàng, do đó từ nay tới hết năm 2020, Chính phủ Việt Nam không cấp phép thành lập các ngân hàng có vốn nước ngoài.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cho rằng các ngân hàng của Hàn Quốc có thể xem xét mua lại các ngân hàng yếu kém đang được cơ cấu lại hiện nay như OceanBank, GPBank và CBank hoặc mua lại một công ty tài chính của Việt Nam khi thị trường này đang diễn ra sôi động ở Việt Nam.