Phó Thủ tướng: Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu, phát triển các công nghệ chiến lược

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu phải cụ thể hóa danh mục nội dung công việc phải làm, bao gồm đơn vị, đầu mối thực hiện, thời gian, tiến độ nghiên cứu công nghệ chiến lược và xây dựng các sản phẩm...

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu cơ quan soạn thảo thay đổi tư duy và đổi mới cách tiếp cận bám sát tinh thần Nghị quyết 57 - Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu cơ quan soạn thảo thay đổi tư duy và đổi mới cách tiếp cận bám sát tinh thần Nghị quyết 57 - Ảnh: VGP.

Ngày 7/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì họp về Chương trình phát triển sản phẩm công nghệ chiến lược ưu tiên triển khai ngay năm 2025.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân cho biết Bộ đã trình Thủ tướng 4 nhóm sản phẩm công nghệ chiến lược ưu tiên triển khai ngay năm 2025, gồm: Mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt (LLM), trợ lý ảo, AI camera và robot di động tự hành; Hệ thống, thiết bị mạng di động 5G; Hạ tầng mạng blockchain và ứng dụng truy xuất nguồn gốc, tài sản mã hóa; Thiết bị bay không người lái (UAV).

Bộ Khoa học và Công nghệ phân 4 nhóm sản phẩm công nghệ chiến lược trên thành 6 sản phẩm công nghệ chiến lược: Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và trợ lý ảo tiếng Việt; AI camera xử lý tại biên; robot di động tự hành; Hệ thống và thiết bị mạng di động 5G; Hạ tầng mạng blockchain và các lớp ứng dụng truy xuất nguồn gốc, tài sản mã hóa; Thiết bị bay không người lái (UAV).

Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân tại cuộc họp - Ảnh: VGP.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân tại cuộc họp - Ảnh: VGP. 

Mục tiêu là phát triển năng lực làm chủ, tự chủ về công nghệ; hình thành các ngành công nghiệp chiến lược có sức cạnh tranh quốc tế và thúc đẩy nội địa hóa, đảm bảo chủ quyền công nghệ.

Trong đó, hướng tới làm chủ công nghệ lõi, sáng tạo và sản xuất quy mô công nghiệp; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo gắn kết viện, trường, doanh nghiệp. Đồng thời, chú trọng phát triển hạ tầng, nhân lực, chính sách đặc thù; hướng đến xuất khẩu sản phẩm công nghệ và đưa Việt Nam trở thành trung tâm R&D hàng đầu khu vực vào năm 2030.

Phó Thủ tướng ghi nhận Bộ Khoa học và Công nghệ đã nỗ lực, tích cực trong xây dựng chương trình phát triển các ngành công nghệ chiến lược ưu tiên và đánh giá cao các cơ quan liên quan đã đóng góp ý kiến thẳng thắn, trọng tâm.

Khẳng định nghiên cứu, phát triển các công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược là chủ trương, định hướng lớn của Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng yêu cầu cơ quan soạn thảo thay đổi tư duy và đổi mới cách tiếp cận bám sát tinh thần Nghị quyết 57 và "7 rõ" (rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ thẩm quyền, rõ sản phẩm, rõ nguồn lực). 

Đồng thời, các bộ, cơ quan tiếp tục nghiêm túc trong việc tổ chức thực hiện, cần hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu, phát triển các công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược thuộc phạm vi quản lý nhà nước được giao.

"Phải cụ thể hóa danh mục nội dung công việc phải làm, bao gồm đơn vị, đầu mối thực hiện, thời gian, tiến độ. Trong thời gian sớm nhất có thể, đơn vị được giao phải trình chương trình, đề án với mục tiêu, giải pháp, cơ chế chính sách, nguồn lực, tiến độ, sản phẩm đầu ra cụ thể", Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý và đề nghị cần có một "tổng công trình sư" chủ trì nhóm nghiên cứu để xây dựng danh mục, đề án. 

Ngoài ra, Bộ Khoa học và Công nghệ bổ sung các nội dung, quy định cụ thể về việc hình thành và phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh đối với các nhóm sản phẩm công nghệ chiến lược. Đây là điều kiện quan trọng để bảo đảm cho hoạt động nghiên cứu, phát triển, tiếp nhận chuyển giao và làm chủ các công nghệ lõi đạt được hiệu quả như mong đợi.

Cùng với đó là quy định trách nhiệm, nhiệm vụ của các bộ, cơ quan, không để xảy ra tình trạng hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm các công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược thuộc chương trình bị ảnh hưởng, chậm tiến độ do thiếu kinh phí.

Phó Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp và khẩn trương rà soát, hoàn thiện dự thảo Chương trình phát triển sản phẩm công nghệ chiến lược ưu tiên triển khai ngay.

14 startup Đài Loan về AI tìm cơ hội tại Việt Nam

14 startup từ Đài Loan (Pre-A, Series A) và đại diện các quỹ đầu tư trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất thông minh, chuyển đổi số, thúc đẩy hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai hệ sinh thái…

Mở rộng không gian phát triển của báo chí

Luật Báo chí 2025 ra đời mở rộng không gian hoạt động báo chí, xác lập địa vị pháp lý các kênh nội dung đưa lên không gian mạng; thúc đẩy chuyển đổi số và mô hình báo chí đa dịch vụ, tăng cường quản lý của nhà nước.

Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.

VnEconomy Quyết sách đúng phải được chuyển hóa thành tăng trưởng chất lượng cao

Sau chặng đường kinh tế nửa đầu năm, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng GDP hai con số, đồng thời vẫn kiểm soát được lạm phát và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô hay không. Đây không phải là sự lựa chọn giữa tăng trưởng hay ổn định. Vấn đề cốt lõi là lựa chọn phương thức điều hành như thế nào để đạt được cả hai mục tiêu với chi phí thấp nhất.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy