21:43 30/01/2009

Phố Wall: Khủng hoảng, vẫn bộn tiền thưởng

Kiều Oanh

2008 là một năm được xem là “thảm họa” đối với Phố Wall trên gần như mọi phương diện, trừ chuyện tiền thưởng

Tổng mức tiền thưởng cho Phố Wall năm 2008 lớn thứ sáu trong lịch sử của ngành tài chính Mỹ, ngang với mức tiền thưởng của năm 2004 - khi chỉ số Dow Jones ở mức trên 10.000 điểm và đang trên đà tăng tới kỷ lục - Ảnh: Reuters.
Tổng mức tiền thưởng cho Phố Wall năm 2008 lớn thứ sáu trong lịch sử của ngành tài chính Mỹ, ngang với mức tiền thưởng của năm 2004 - khi chỉ số Dow Jones ở mức trên 10.000 điểm và đang trên đà tăng tới kỷ lục - Ảnh: Reuters.
2008 là một năm được xem là “thảm họa” đối với Phố Wall trên gần như mọi phương diện, trừ chuyện tiền thưởng.

Số liệu mới công bố cho thấy, trong năm ngoái, lãnh đạo và nhân viên các công ty tài chính ở đây được thưởng tổng số tiền 18,4 tỷ USD, chưa kể thưởng quyền chọn cổ phiếu.

Thống kê của cơ quan giám sát tiền tệ bang New York cho thấy, tổng mức tiền thưởng cho Phố Wall năm 2008 lớn thứ sáu trong lịch sử của ngành tài chính Mỹ, ngang với mức tiền thưởng của năm 2004 - khi chỉ số Dow Jones ở mức trên 10.000 điểm và đang trên đà tăng tới kỷ lục. Thế nhưng, hiện chỉ số này chỉ còn trên 8.000 điểm.

Con số thống kê về tiền thưởng nói trên được cơ quan giám sát tiền tệ New York thực hiện dựa trên số thuế thu nhập cá nhân thu được trong mùa thưởng cuối năm ở Phố Wall. Con số này chưa bao gồm các khoản thưởng là quyền chọn cổ phiếu. Nếu bao gồm cả mục này, tiền thưởng của Phố Wall còn lớn hơn nhiều.

Người đứng đầu cơ quan giám sát tiền tệ của New York, ông Thomas DiNapoli, cho biết, hiện còn chưa rõ các ngân hàng Mỹ có dùng tiền thuế của dân mà Chính phủ bơm cho để làm tiền thưởng hay không. Ông cho rằng nếu điều này thực sự xảy ra, đó sẽ là một sự xúc phạm lớn đối với người Mỹ, và lên tiếng thúc giục chính quyền Obama kiểm soát chặt chẽ vấn đề này.

Ngay sau khi con số thống kê trên được công bố, tân Tổng thống Barack Obama đã gọi khoản tiền thưởng lớn của Phố Wall năm nay là “đáng xấu hổ” - một động thái cho thấy ông Obama sắp tới có thể đẩy mạnh việc kiểm soát lương thưởng trong ngành tài chính như một điều kiện để các tập đoàn, công ty của ngành này được Chính phủ giải cứu.

Tuần qua, chuyện tiền thưởng ở Merrill Lynch, ngân hàng đầu tư tại Phố Wall vừa bị Bank of America thâu tóm, đã bị các cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ.

Tổng chưởng lý bang New York Andrew Cuomo đã gửi trát hầu tòa tới cựu CEO của Merrill là John Thain và một quan chức của Bank of America để hỏi thông tin về quyết định của Merrill chi 4 - 5 tỷ USD tiền thưởng cho nhân viên và lãnh đạo. Chính khoản tiền thưởng khổng lồ này đã khiến Bank of America lỗ đậm thêm khi mua vào Merrill và phải xin sự cứu trợ tài chính của Chính phủ.

Nhưng dù sao, do tác động khủng khiếp của cơn bão tài chính, so với một vài năm trước, tiền thưởng ở Phố Wall năm 2008 đã ít hơn nhiều. So với năm 2007, mức tiền thưởng đã giảm 44% từ mức 32,9 tỷ USD - một mức giảm lớn chưa từng có.

Tuy nhiên, mức giảm này là rất khiêm tốn so với những con số thua lỗ khổng lồ mà các tập đoàn và công ty Phố Wall gánh chịu trong năm qua. Theo ông DiNapoli, riêng bộ phận môi giới của các công ty tài chính đặt tại New York đã lỗ hơn 35 tỷ USD trong năm 2008, gấp 3 lần mức thua lỗ trong năm 2007.

Không ít người đã tỏ ra bất bình trước khoản tiền thưởng năm vừa rồi của Phố Wall. Giáo sư Lucian Bebchuk thuộc Trường Luật Harvard, một chuyên gia về lương thưởng cho lãnh đạo doanh nghiệp, gọi con số tiền thưởng này là “khó hiểu”. Vị giáo sư này cho rằng, tiền thưởng là để dành cho những trường hợp doanh nghiệp làm ăn hiệu quả và nhằm mục đích giữ chân nhân viên, nhưng Phố Wall năm rồi thua lỗ quá nặng nề và sa thải hàng loạt nhân viên, ngay cả những người tài giỏi.

Tuy nhiên, dù sao, tiền thưởng bình quân cho lãnh đạo Phố Wall năm qua vẫn thấp hơn so với nhiều ở một số doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác tại Mỹ.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu lương thưởng Equilar, thưởng bình quân cho lãnh đạo cao cấp (không tính CEO) tại 132 công ty ở Mỹ có doanh thu từ 1 tỷ USD trở lên đã tăng 14% năm qua lên mức 265.594 USD. Đối với Phố Wall, mức thưởng bình quân này đã giảm 36,7%, còn 112.000 USD.

Trong khi đó, việc tiền thưởng của Phố Wall "co lại" năm 2008 đã khiến bang New York thiệt hại mất 1 tỷ USD thuế thu nhập. Riêng thành phố New York thiệt hại 275 triệu USD.

(Theo New York Times)