08:02 08/01/2016

PVE mở rộng thị trường ra nước ngoài

P.V

Năm 2015, PVE ký được 2 gói thầu lớn cho tổ hợp siêu dự án lọc hoá dầu tại Malaysia với giá trị gần 70 triệu USD

Để từng bước nâng cao năng lực, vươn lên làm tổng thầu quốc tế, PVE xác định con người là nguồn lực quan trọng nhất.
Để từng bước nâng cao năng lực, vươn lên làm tổng thầu quốc tế, PVE xác định con người là nguồn lực quan trọng nhất.
Năm 2015, Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí Việt Nam (PVE) đã đạt được những thành công bước đầu trong việc mở rộng thị trường dịch vụ tại Đông Nam Á. Tổng công ty đang tiếp tục nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để thực hiện chiến lược “Chinh phục thị trường nước ngoài”.
 
Năm 2015, tổng công ty đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, với doanh thu hợp nhất đạt 790 tỷ đồng, đạt 109% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế hợp nhất là 42,4 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch, nộp ngân sách 74,2 tỷ đồng, đạt 108% kế hoạch đặt ra.

Đặc biệt, năm 2015 đánh dấu một bước tiến quan trọng khi PVE ký được 2 gói thầu lớn cho tổ hợp siêu dự án lọc hoá dầu Rapid tại Malaysia với tổng giá trị gần 70 triệu USD, là nhà thầu phụ cho nhà thầu Tecnicas và đã tiến hành triển khai dự án vào tháng 7/2015.

Xác định những khó khăn là tất yếu khi tham gia một thị trường mới, trong đó không riêng gì PVE mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều gặp phải. Người lao động PVE đã không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ và các kỹ năng thiết yếu khác để trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Đến nay, có thể nói PVE đã vượt qua những khó khăn đầu tiên và triển khai tốt các phần việc của mình, người lao động có cơ hội học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm, nâng tầm ngoại ngữ, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn.

Để từng bước nâng cao năng lực, vươn lên làm tổng thầu quốc tế, PVE xác định con người là nguồn lực quan trọng nhất. Vì vậy, tổng công ty luôn đề cao công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực bằng nhiều hình thức như: đào tạo chuyên sâu, đào tạo thực tế theo dự án của Tập đoàn, đối tác, nâng cao trình độ tiếng Anh cho người lao động đạt chuẩn quốc tế.

Từ đó, lực lượng kỹ sư có tay nghề cao, có đủ năng lực thực hiện các dự án lớn, có khả năng ngoại ngữ ở tổng công ty được nâng lên hàng năm.

Năm 2015 cũng được xem là năm mà sự quyết tâm đổi mới và đa dạng hoá phương thức đào tạo, phát triển nhân lực được PVE thực hiện mạnh mẽ nhất, để có thể đảm nhận được các vai trò mới tại các dự án lớn mà PVE đang triển khai thực hiện như: Tổ hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn, Tổ hợp lọc hoá dầu Rapid tại Malaysia.

Nhìn lại những thành quả trong năm 2015, cũng như trong giai đoạn phát triển 2011 - 2015 có thể thấy, PVE đã có nhiều bước tiến. Từ một đơn vị trước đây chỉ thực hiện thiết kế, tư vấn đầu tư các dự án quy mô trung bình, nhỏ, đến nay tổng công ty đã thực hiện nhiều dự án trọng điểm, quy mô lớn của ngành dầu khí từ thượng nguồn đến hạ nguồn.

Nổi bật như việc làm tổng thầu thiết kế chi tiết dự án phát triển mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 1; nghiên cứu định hướng và thiết kế feed dự án phát triển mỏ Kình Ngư Trắng; thiết kế chi tiết dự án thu gom khí Đại Hùng… Đây là các dự án dầu khí ngoài biển (offshore) có công nghệ phức tạp hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh đó, PVE còn tham gia vào nhiều dự án quan trọng khác như: Thiết kế chi tiết dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 1; nghiên cứu dự án Đầm Dơi, Khánh Mỹ, Phú Tân…

Năng lực, kinh nghiệm về công tác tư vấn thiết kế của PVE ngày càng được nâng lên, đặc biệt là đội ngũ thực hiện công tác thiết kế các dự án dầu khí offshore. Tỷ trọng doanh thu lĩnh vực tư vấn thiết kế của tổng công ty ngày càng tăng (từ 28% năm 2011, tăng lên 43% năm 2013 và đến năm 2015 là 45%).

Năm 2016, dự báo hoạt động sản xuất kinh doanh của PVE sẽ còn khó khăn hơn khi giá dầu chưa có dấu hiệu phục hồi, dẫn đến sẽ có nhiều dự án lớn phải dừng hoặc giãn tiến độ.

Bên cạnh đó, các công ty tư vấn thiết kế dầu khí nước ngoài cũng rất khan hiếm nguồn công việc sẽ cạnh tranh gay gắt trên thị trường tư vấn thiết kế trong và ngoài nước. Những yếu tố đó khiến việc tìm kiếm nguồn công việc của PVE sẽ khó khăn hơn, giá thành dịch vụ phải giảm theo để cạnh tranh, chưa kể là tình trạng nguồn nhân lực chất lượng cao dễ bị các công ty tư vấn thiết kế khác lôi kéo.

Tổng công ty cũng đã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt để tổ chức hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh; tăng cường tiếp thị, đấu thầu, phát triển thị trường các dự án trong, ngoài ngành và các dự án nước ngoài có nhiều tiềm năng để đảm bảo nguồn công việc ổn định, lâu dài; đẩy mạnh thực hiện chiến lược quốc tế hoá nguồn nhân lực tư vấn thiết kế nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của tổng công ty trong giai đoạn mới; đảm bảo các chế độ cho người lao động để hạn chế tình trạng chảy máu chất xám.