06:27 06/05/2022

Quảng Nam có thể thu hồi dự án do công ty STO làm chủ đầu tư

Ban Mai -

Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, do công ty STO làm chủ đầu tư có thể bị thu hồi…

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Mới đây, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã có kết luận về vụ việc người dân đặt cọc, góp vốn để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền tại dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, do Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư nông nghiệp, nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO (gọi tắt là công ty STO) làm chủ đầu tư.

Theo đó, tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 4/2022, từ phản ánh của bà Trần Nữ Thục Quyên (địa chỉ tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) và 09 người dân cho biết có đặt cọc, góp vốn để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền tại dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc.

Tuy nhiên, chủ đầu tư là công ty STO thiếu năng lực về tài chính, chậm triển khai thực hiện hoàn thành giai đoạn 1, giai đoạn 2 của dự án, những vẫn tập trung nguồn lực thực hiện giai đoạn 3 nhằm tiếp tục huy động vốn thực hiện dự án, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những người đã góp vốn để thực hiện giai đoạn 1, giai đoạn 2 trước đó.

Từ thực tế này, các hộ dân đã góp tiền mua đất nền dự án hơn 10 năm qua nhưng chưa được bàn giao đất đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu chủ đầu tư phải ký quỹ thực hiện dự án, có biện pháp, chế tài xử lý để chủ đầu tư sớm hoàn thành dự án, giải quyết quyền lợi của những người có liên quan.

Đối với các phản ánh nêu trên, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc được UBND tỉnh, các Sở, Ban, ngành, UBND thị xã Điện Bàn thường xuyên chỉ đạo, làm việc với chủ đầu tư để đôn đốc triển khai thực hiện và giải quyết các vướng mắc liên quan.

Thế nhưng đến nay, dự án vẫn triển khai chưa đảm bảo tiến độ được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận, trong đó, có nguyên nhân liên quan đến trách nhiệm, năng lực của chủ đầu tư.

Ông Thanh cũng cho biết thêm UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Xây dựng tỉnh chủ trì cùng với UBND thị xã Điện Bàn, các ngành có liên quan rà soát, báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án và giải quyết, trả lời dứt điểm các nội dung kiến nghị, vướng mắc của chủ đầu tư.

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án chỉ được thực hiện khi đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật, trong đó có việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước của chủ đầu tư dự án. Việc ký quỹ của dự án được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Thời gian tới, nếu chủ đầu tư cố tình kéo dài, không thực hiện dự án, không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, không giải quyết các vấn đề liên quan đến hồ sơ pháp lý của dự án thì UBND tỉnh sẽ có các biện pháp, chế tài xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong đó, kể cả biện pháp thu hồi dự án, lựa chọn đơn vị tiếp tục thực hiện hoàn thành dự án và giải quyết quyền, lợi ích hợp pháp của các bên liên quan theo quy định của pháp luật.

Trước đó, theo chỉ đạo Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam, UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Công an tỉnh báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh, xử lý (nếu có) đối với các nội dung phản ánh công ty STO có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người dân đề nghị cơ quan chức năng thông tin về tình hình triển khai thực hiện dự án, trách nhiệm của chủ đầu tư; xử lý nghiêm hành vi lừa đảo của doanh nghiệp.