19:20 07/03/2022

Quảng Nam: Một chủ dự án khu nghỉ dưỡng đề xuất chuyển khu nhà ở nhân viên thành khách sạn

Thanh Xuân

Khu nhà ở nhân viên có diện tích 9.318 m2 gồm 2 khối nhà cao 13 tầng, khối hành chính, căng tin và các khối phụ trợ. Khu gồm 960 phòng đáp ứng đầy đủ yêu cầu về lưu trú nhưng do dịch bệnh nên nhu cầu ở của nhân viên rất thấp vì vậy công ty có nguyện vọng chuyển đổi chức năng…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An là chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất điều chỉnh chức năng sử dụng của công trình khu nhà ở nhân viên thành khách sạn lưu trú, du lịch.

Theo công ty này thì đến nay, giai đoạn 1 của dự án với tổng diện tích sử dụng đất 122,07 ha đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng bao gồm 6 công trình: Tuyến đường Đại lộ chính: 14,07ha, Khu thương mại, vui chơi, casino và khách sạn nghỉ dưỡng: 14,7 ha, Khu thương mại và căn hộ du lịch: 6 ha, Khu sân gôn giai đoạn 1: 79,68 ha, Khu nhà ở nhân viên: 3,3 ha và Khu hạ tầng kỹ thuật: 4,33 ha. Riêng khu nhà ở nhân viên (gói 7) có diện tích xây dựng công trình 9.318 m2 gồm 2 khối nhà cao 13 tầng, khối hành chính, căng tin và các khối phụ trợ.

Khu nhà ở nhân viên có 960 phòng lưu trú. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, công trình này đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu lưu trú của nhân viên làm việc tại Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An. 

Nhưng từ năm 2020 dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của công ty. Do đó, nhu cầu lưu trú của nhân viên tại dự án ở mức rất thấp, dẫn đến công suất hoạt động của khu nhà ở nhân viên bị lãng phí, kém hiệu quả...

Vì vậy để khai thác tối đa công suất hoạt động của khu nhà ở nhân viên và tăng hiệu quả trong việc khai thác các nguồn khách khác nhau đến từ các đối tác của dự án như là nhà thầu, chuyên gia tư vấn xây dựng..., phía công ty đã có kiến nghị như trên.

Sau khi tiếp nhận văn bản của đơn vị, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Sở Xây dựng tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh xem xét giải quyết. 

Ngoài kiến nghị điều chỉnh công năng của khu nhà ở nhân viên, Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An trước đó cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc đề nghị điều chỉnh tăng số công trình nhà ở để bán và cho thuê. Số lượng căn nhà kiến nghị điều chỉnh từ dưới 2.500 căn nhà ở thành khoảng 22.000 căn nhà ở. 

Sau đó, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã phản hồi đối với nội dung điều chỉnh tên dự án là có thể xem xét. Tuy nhiên, Sở này cũng cho rằng việc điều chỉnh mục tiêu dự án đối với đầu tư các công trình nhà ở để bán và cho thuê với số lượng dự kiến 22.000 căn nhà ở là lớn hơn nhiều so với nhu cầu phát triển nhà ở của tỉnh.

Được biết, Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An do UBND tỉnh Quảng Nam cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 10/12/2010, chứng nhận thay đổi lần 1 vào ngày 23/3/2015, Ban kinh tế mở Chu Lai cấp Giấy chứng nhận thay đổi lần 2 vào ngày 02/8/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam chứng nhận thay đổi lần 3 vào ngày 28/9/2020.

Dự án có diện tích 985,6 ha, thuộc địa phận xã Duy Hải, Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên và xã Bình Dương, huyện Thăng Bình. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An, thuộc Tập đoàn VinaCapital. Dự án được chia thành 7 giai đoạn với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD. Giai đoạn 1 được phát triển trên diện tích 163 ha với mức đầu tư 500 triệu USD, gồm các hạng mục: sân golf 18 lỗ có tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, khu nghỉ dưỡng 1.000 phòng, đã đi vào hoạt động.