16:10 26/06/2013

Quốc Cường Gia Lai “phản pháo” vụ xử chậm bàn giao nhà

Song Hà

Công ty Quốc Cường Gia Lai không đồng tình với phán quyết của toà án quận 3 ngày 17/6 vừa qua, và đang nộp hồ sơ kháng cáo

QCN gần như là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên bị toà xử thua kiện vì chậm bàn giao nhà.<br>
QCN gần như là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên bị toà xử thua kiện vì chậm bàn giao nhà.<br>
Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG-HOSE) vừa có phản hồi về phán quyết của toà xét xử doanh nghiệp này thua kiện vì chậm bàn giao nhà.

Trong công văn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM ngày 25/6, đại diện Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Quốc Cường (QCN) là Công ty con của doanh nghiệp này.

Vào ngày 10/6 vừa qua, phiên toà sơ thẩm đã được xét xử tại Toà án nhân dân quận 3, Tp.HCM. Tại phiên xét xử đó, QCN đã phân tích hết những bất cập và thể hiện là doanh nghiệp này đã cố gắng vay mượn để xây dựng và hoàn thiện nhà cho khách hàng. Tuy nhiên, có đến 75% khách hàng không góp vốn. Với động thái này, QCN đã phải chịu thua lỗ vì chi phí lãi vay và thanh toán vật tư trước để hoàn thành giao nhà cho khách hàng trên 20 tỷ đồng.

Một chi tiết được đại diện QCN nhắc tới, đó là tổng giá trị hợp đồng của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (nguyên đơn) mà toà xét xử là hơn 1,274 tỷ đồng, trong đó phạt lãi giao chậm là hơn 258 triệu đồng. Tuy nhiên, bà Loan cho rằng, theo luật hiện hành thì tiền phạt không được quá 8% tổng giá trị hợp đồng, nhưng vẫn không được toà đưa vào áp dụng.

Hơn nữa, theo QCN, khi ký hợp đồng khách hàng này đã mua lại của một khách hàng khác và ngày giao nhà theo hợp đồng là tháng 7/2009, còn ngày ký hợp đồng là 1/3/2010.  “Điều này cho thấy khách hàng mua nhà sau thời hạn giao nhà và cố tình ký hợp đồng rồi đi kiện để lấy tiền phạt của QCN”, theo công văn do bà Nguyễn Thị Như Loan ký.

Với thực tế đó, Công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết, "không đồng tình với phán quyết của Toà án quận 3 ngày 17/6 vừa qua, và đang nộp hồ sơ kháng cáo"

Trước đó, vào ngày 17/6/2013, Toà án Nhân dân quận 3, Tp.HCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện yêu cầu trả lãi phạt trong việc chậm giao căn hộ, giao căn hộ với nội thất không đúng thỏa thuận và trả lại phần thu sai thuế giá trị gia tăng đối với QCN.

Tại phiên tòa, phía nguyên đơn yêu cầu QCN trả phạt số tiền chậm giao căn hộ 22 tháng (từ tháng 7/2009 - 23/4/2011) với số tiền là 420 triệu đồng và số lãi chậm trả số tiền này từ 4/2011 đến nay 78 triệu đồng, tất cả là 498 triệu đồng, nhưng phía bị đơn không chấp nhận.

Hội đồng xét xử đánh giá ngay từ khi ký kết hợp đồng này đã sai phạm, hai bên phát hiện nhưng không giải quyết từ sớm dẫn tới những hệ lụy phát sinh kéo dài. Do đó, bản án sơ thẩm tuyên QCN phải trả cho nguyên đơn 258 triệu đồng tiền chậm giao căn hộ. Còn yêu cầu trả lãi chậm thanh toán tòa không xem xét vì không có căn cứ. Ngoài ra, QCN còn phải trả gần 13 triệu đồng án phí dân sự sơ thẩm.