17:42 03/04/2016

Quốc hội chuẩn bị miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Nguyễn Lê

Sáng 7/4, người kế nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tuyên thệ trước Quốc hội

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên hành lang Quốc hội - Ảnh: Mỹ An.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên hành lang Quốc hội - Ảnh: Mỹ An.
Như VnEconomy đã thông tin, tại kỳ họp thứ 11, từ 30/3 đến 2/4, Quốc hội khoá 13 đã miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và bầu mới hai chức danh này.

Từ 4/4 đến 9/4, Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm Thủ tướng, bầu Thủ tướng mới và phê chuẩn việc bổ nhiệm một số phó thủ tướng, một số bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Theo lịch trình cụ thể, sáng 6/4, Chủ tịch nước sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ. Sau đó các vị đại biểu thảo luận tại đoàn và chiều cùng ngày kết quả thảo luận được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội.

Quốc hội cũng sẽ nghe Chủ tịch nước báo cáo về việc giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, sau đó bỏ phiếu kín để miễn nhiệm.

Nhân sự cụ thể được miễn nhiệm là ông Nguyễn Tấn Dũng, năm nay 67 tuổi.

Theo tiểu sử được đăng trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Thủ tướng đương nhiệm tham gia cách mạng từ năm 1961, 4 lần bị thương, là thương binh loại 2/4.

Ông là đại biểu Quốc hội 4 khoá liền, từ khoá 10 đến khoá 13, Ủy viên Trung ương Đảng từ khoá 6 đến khoá 11, Ủy viên Bộ Chính trị từ khoá 8 đến khoá 11.

Trước khi làm Thứ trưởng Bộ Công an (1/1995 – 5/1996), ông là Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang.

Từ tháng 6/1996 đến 8/1997, ông là Ủy viên Bộ Chính trị và Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đảng và phụ trách công tác Tài chính của Đảng.

Từ tháng 9/1997 đến tháng 6-2006, ông là Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, năm 1998-1999 kiêm nhiệm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Bí thư Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước.

Từ tháng 7/2006 đến nay, ông Nguyễn Tấn Dũng là Thủ tướng Chính phủ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ.

Trong Đại hội 12 của Đảng vừa qua, trong số nhân sự trình Đại hội để bầu vào Ban Chấp hành khóa mới không có tên ông, tuy nhiên tại Đại hội, ông được giới thiệu bổ sung. Sau đó ông xin rút, và được Đại hội chấp thuận.

Thảo luận về báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Thủ tướng và Chính phủ tại kỳ họp này, các ý kiến dành cho ông có cả “khen” và “chê”.

Một trong những lời khen là thái độ và thể hiện của ông trong bảo vệ chủ quyền, liên quan đến tình hình biển Đông.

Còn “chê” là trong nhiệm kỳ của ông, tham nhũng còn nghiêm trọng, còn có hiện tượng “trên bảo dưới làm lơ”.

Kết quả miễn nhiệm Thủ tướng sẽ được công bố vào chiều 6/4, ngay sau đó, Chủ tịch nước trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Thủ tướng mới.

Sáng 7/4, người kế nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tuyên thệ trước Quốc hội.