Quốc hội chuẩn bị miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Nguyễn Lê

03/04/2016, 17:42

Sáng 7/4, người kế nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tuyên thệ trước Quốc hội

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên hành lang Quốc hội - Ảnh: Mỹ An.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên hành lang Quốc hội - Ảnh: Mỹ An.

Như VnEconomy đã thông tin, tại kỳ họp thứ 11, từ 30/3 đến 2/4, Quốc hội khoá 13 đã miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và bầu mới hai chức danh này.

Từ 4/4 đến 9/4, Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm Thủ tướng, bầu Thủ tướng mới và phê chuẩn việc bổ nhiệm một số phó thủ tướng, một số bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Theo lịch trình cụ thể, sáng 6/4, Chủ tịch nước sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ. Sau đó các vị đại biểu thảo luận tại đoàn và chiều cùng ngày kết quả thảo luận được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội.

Quốc hội cũng sẽ nghe Chủ tịch nước báo cáo về việc giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, sau đó bỏ phiếu kín để miễn nhiệm.

Nhân sự cụ thể được miễn nhiệm là ông Nguyễn Tấn Dũng, năm nay 67 tuổi.

Theo tiểu sử được đăng trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Thủ tướng đương nhiệm tham gia cách mạng từ năm 1961, 4 lần bị thương, là thương binh loại 2/4.

Ông là đại biểu Quốc hội 4 khoá liền, từ khoá 10 đến khoá 13, Ủy viên Trung ương Đảng từ khoá 6 đến khoá 11, Ủy viên Bộ Chính trị từ khoá 8 đến khoá 11.

Trước khi làm Thứ trưởng Bộ Công an (1/1995 – 5/1996), ông là Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang.

Từ tháng 6/1996 đến 8/1997, ông là Ủy viên Bộ Chính trị và Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đảng và phụ trách công tác Tài chính của Đảng.

Từ tháng 9/1997 đến tháng 6-2006, ông là Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, năm 1998-1999 kiêm nhiệm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Bí thư Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước.

Từ tháng 7/2006 đến nay, ông Nguyễn Tấn Dũng là Thủ tướng Chính phủ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ.

Trong Đại hội 12 của Đảng vừa qua, trong số nhân sự trình Đại hội để bầu vào Ban Chấp hành khóa mới không có tên ông, tuy nhiên tại Đại hội, ông được giới thiệu bổ sung. Sau đó ông xin rút, và được Đại hội chấp thuận.

Thảo luận về báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Thủ tướng và Chính phủ tại kỳ họp này, các ý kiến dành cho ông có cả “khen” và “chê”.

Một trong những lời khen là thái độ và thể hiện của ông trong bảo vệ chủ quyền, liên quan đến tình hình biển Đông.

Còn “chê” là trong nhiệm kỳ của ông, tham nhũng còn nghiêm trọng, còn có hiện tượng “trên bảo dưới làm lơ”.

Kết quả miễn nhiệm Thủ tướng sẽ được công bố vào chiều 6/4, ngay sau đó, Chủ tịch nước trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Thủ tướng mới.

Sáng 7/4, người kế nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tuyên thệ trước Quốc hội.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy