22:17 07/06/2012

Quốc hội muốn chất vấn trực tiếp về sai phạm của Vinalines

Nguyên Hà

Sẽ có 4 vị bộ trưởng và một phó thủ tướng trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội

Một trong các vấn đề dự kiến sẽ chất vấn vị "tư lệnh" ngành giao thông là trách nhiệm cá nhân về sai phạm của Vinalines và việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng.
Một trong các vấn đề dự kiến sẽ chất vấn vị "tư lệnh" ngành giao thông là trách nhiệm cá nhân về sai phạm của Vinalines và việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng.
Chiều 7/6, dự kiến danh sách các vị bộ trưởng, trưởng ngành và các nhóm vấn đề dự kiến sẽ chất vấn trực tiếp tại Quốc hội từ sáng ngày 13/6 đến hết sáng 15/6 đã được gửi xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội.

Căn cứ vào kết quả của phiếu xin ý kiến này, sẽ có 4/7 vị được lựa chọn để đăng đàn, trước khi một phó thủ tướng thay mặt Chính phủ báo cáo bổ sung và trực tiếp trả lời chất vấn vào buổi thứ 5 của hai ngày rưỡi dành cho nội dung này.

Các vị được dự kiến gồm bộ trưởng các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Công an, Giao thông Vận tải, Công Thương, Tổng thanh tra Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Các nhóm vấn đề dự kiến sẽ chất vấn bao gồm nhiều nội dung đã và đang được cử tri và dư luận đặc biệt quan tâm. Như các vụ cưỡng chế đất đai ở Hải Phòng, Hưng Yên, Cần Thơ; hiệu quả hoạt động của các tập đoàn nhà nước, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, trách nhiệm trong thanh tra, phát hiện và đề xuất xử lý tham nhũng...

Đặc biệt, một trong các vấn đề dự kiến sẽ chất vấn vị "tư lệnh" ngành giao thông là trách nhiệm cá nhân về sai phạm của Vinalines và việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng.

Ngay từ đầu kỳ họp, đây cũng là vấn đề được một số vị đại biểu gửi chất vấn bằng văn bản đến Bộ trưởng Đinh La Thăng. Ở văn bản trả lời, Bộ trưởng Thăng khẳng định, việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng là đúng quy trình, quy định. "Qua việc này lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải rút kinh nghiệm là cần chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí và dư luận”.

Đến nay, đã có 85 phiếu chất vấn của 54 đại biểu ở 30 đoàn gửi đến Chủ tịch Quốc hội, thủ tướng và 19 bộ trưởng, trưởng ngành, đoàn thư ký kỳ họp cho biết.