Quý và hiếm - hương vị của mùa thu
Nấm Matsutake từng là cống vật quý được dâng lên Nhật Hoàng. Một trong những kiệt tác của loài nấm này rất được ưa thích ở Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu và cả Việt Nam.
Matsutake (nấmTùng nhung) mang mùi vị rất đặc thù, thịt nấm dày và béo. Ngoài hàm lượng protein cao, nhiều chất béo, chất xơ, trong thịt nấm còn nhiều loại vitamin như B1, B2, C, PP... Đặc biệt, ngoài giá trị tăng cường sức khoẻ, giúp tiêu hoá tốt, giảm đau, nấm Tùng nhung còn được dùng để làm thuốc điều trị bệnh tiểu đường và chống ung thư.Theo những người may mắn đã từng có cơ hội thưởng thức thì nấm Tùng nhung có mùi thơm và vị ngọt đặc biệt... Với một số người khác, Matsutake chỉ ngọt hơn nấm bình thường một chút, nhưng mùi hương thì quả thật là quyến rũ hiếm có. Mùi thơm ấy vừa nồng nhiệt vừa thanh khiết, mát dịu. Thậm chí, một số đầu bếp còn nói rằng "Matsutake có hương thơm tương tự mùi quế và mùi nhưa thông, cộng vào một chút mùi pho mát chín…"Ở Nhật, nấm Tùng nhung là một nguyên liệu cho phép người ta đánh giá "đẳng cấp" của một món ăn, đồng thời cũng là một thành phần để chấm điểm tay nghề người đầu bếp.
Thưởng thức nấm Matsutake, người Nhật có một cách rất tinh tế và đẹp mắt, đó là nấu soup Matsutake trong bình trà. Là một trong những món ăn đặc trưng được chế biến từ loài nấm quý, bạn hãy thưởng thức soup Matsutake trong một ấm trà nhỏ thêm chút nước cốt chanh ngay trước khi uống để cảm nhận vị thanh mát đặc trưng của Matsutake nhưng vẫn ngọt ngào hương thơm của tôm, thịt gà và các loại gia vị riêng biệt của Nhật Bản.
Một cách khác đơn giản là Matsutake nướng than hoa và ăn với nước đậu nành hoặc giấm ponzu trong lúc nấm còn nóng. Đó là cách làm đơn giản, nhưng là cách rất tuyệt diệu để thưởng thức được hương vị tự nhiên của nấm Matsutake. Nấm sau khi được lau sạch phần đất bằng khăn ẩm, khứa nhẹ và nướng trên than hoa đến khi hơi xém. Bạn sẽ ngất ngây bởi hương vị tự nhiên, tươi mới của đất, nhựa thông và vị ngọt dường như có thể ngửi thấy.
Mang phong vị truyền thống, món cơm Matsutake cũng có nét hấp dẫn riêng. Khi mà vị ngọt tươi của nấm hòa quyện trong từng hạt cơm, bát cơm Matsutake chế biến từ gạo Nhật cao cấp dẻo thơm và là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn thường ngày tại Nhật Bản mỗi độ thu về…