11:38 26/03/2022

Ra mắt ứng dụng số cho Diễn đàn tôm Việt

Chu Khôi

Ứng dụng số cho Diễn đàn tôm Việt trên 2 nền tảng IOS và Android, với nhiều chuyên mục riêng cập nhật về giá tôm hàng ngày, tình hình sản xuất, sản lượng thu hoạch thông tin dự báo thị trường… được xem là một trong những bước góp phần đưa ngành hàng tôm đến với chuyển đổi số hiệu quả…

Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp người dân tiếp cận giá thị trường nhanh nhất, thông tin thị trường được minh bạch.
Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp người dân tiếp cận giá thị trường nhanh nhất, thông tin thị trường được minh bạch.

Ngày 25/3/2022, Tổng cục Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững thuộc Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức lễ ra mắt "Ứng dụng số cho Diễn đàn tôm Việt".

Diễn đàn tôm Việt là sáng kiến của Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), Hội Nghề cá Việt Nam trong khuôn khổ triển khai dự án “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững, công bằng tại Việt Nam- SusV” và dự án “Tăng cường bình đẳng giới trong chuỗi giá trị tôm và đầu tư kinh doanh nông nghiệp tại Đông Nam Á- GRAISEA”, dự án do Liên minh châu Âu, Đại sứ quán Thụy Điển, OXFAM tài trợ.

Từ năm 2016, Diễn đàn tôm Việt đã trở thành sự kiện thường niên do D-FISH, ICAFIS, OXFAM, WWF Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm chia sẻ, thảo luận và đưa ra các giải pháp trong phát triển bền vững ngành tôm Việt Nam liên quan đến khoa học công nghệ, chính sách, mô hình nuôi, thị trường, nông nghiệp hữu cơ và những vấn đề bức thiết của ngành…. Tuy nhiên, sử dụng các nền tảng có sẵn vẫn còn nhiều hạn chế (nền tảng và tính năng đi mượn).

Bên cạnh diễn đàn trực tiếp (offline), diễn đàn trực tuyến (online) thông qua các mạng xã hội Facebook, Zalo cũng được thiết lập nhằm chia sẻ và thảo luận các thông tin về giá tôm hàng ngày, thị trường tôm, kỹ thuật nuôi tôm, chính sách mới...Thế nhưng, hạn chế của các nền tảng này là khó tra cứu lại dữ liệu cũ, hạn chế về số lượng thành viên, dữ liệu sau một thời gian sẽ mất... 

Để diễn đàn hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu của các bên tham gia trong ngành tôm, các đơn vị đã phối hợp xây dựng một ứng dụng cho diễn đàn tôm Việt với nhiều tính năng trên điện thoại thông minh.

Ông Đinh Xuân Lập, Phó giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững, cho biết App tôm có ưu điểm không hạn chế số lượng thành viên (chỉ ở Việt Nam); giao diện liên lạc để các thành viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm (tuong tự Zalo). Có chuyên mục riêng về giá tôm hằng ngày, video hướng dẫn kỹ thuật ngành tôm - kho tài liệu kỹ thuật ngành tôm - thông tin thị trường tôm thế giới - chính sách ngành tôm (thông tin có thể truy cứu không giới hạn thời gian).

 

“Ứng dụng số cho diễn đàn tôm Việt trực tuyến trên 2 nền tảng IOS và Android với nhiều ưu điểm vượt  trội. Đó là không hạn chế số lượng thành viên; có giao diện chat để các thanh viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Ứng dụng có chuyên mục riêng về giá tôm hàng ngày, tin tức ngành tôm, video hướng dẫn kỹ thuật ngành tôm, kho tài liệu kỹ thuật ngành tôm, thông tin thị trường tôm thế giới, các chính sách nhà nước với ngành tôm...”.

Ông Đinh Xuân Lập, Phó giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững

Phát biểu tại lễ ra mắt ứng dụng, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản nhận định, tôm giữ vai trò quan trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành thủy sản và còn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, ngành tôm của Việt Nam hiện cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Dịch bệnh, tác động tiêu cực của thiên tai, biến đổi khí hậu...

“Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp người dân tiếp cận giá thị trường nhanh nhất, thông tin thị trường được minh bạch. Đặc biệt, người dùng có thể biết diễn biến thông tin thị trường có tính hệ thống qua các năm, hay các thông tin về các nước sản xuất tôm...”, ông Trần Đình Luân nhận định.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, tôm là một trong bốn sản phẩm xuất khẩu chủ lực của thủy sản Việt Nam, chiếm khoảng 45% giá trị xuất khẩu thủy sản. Sản phẩm tôm được xuất khẩu trên 160 quốc gia trên thế giới, tạo việc làm và thu nhập trực tiếp cho khoảng 1,35 triệu lao động. Bình quân tăng trưởng của nghề nuôi trồng, chế biến xuất khẩu tôm đạt 6,82%/năm.

Diện tích tôm nước lợ thả nuôi năm 2021 ước đạt 740 nghìn ha; trong đó, diện tích nuôi tôm sú là 630 nghìn ha, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng 110 nghìn ha.

"Ngành tôm Việt Nam có sự phát triển nhanh, tuy nhiên vấn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như môi trường nuôi có nhiều biến động biến động; giá thành sản xuất tôm còn cao và bấp bênh; mối liên kết và quan hệ hợp tác giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị tôm còn rời rạc, lỏng lẻo và không hiệu quả, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sản phẩm và truy xuất nguồn gốc làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế", Tổng cục trưởng Trần Đình Luân chia sẻ.

Tại buổi lễ, các đại biểu mong muốn ứng dụng có thêm chuyên mục góp ý để qua đó nhận diện nhanh những nhu cầu của người dùng. Từ đó, cải tiến ứng dụng phù hợp với nhu cầu người dùng cũng như mở rộng thêm các ngành hàng thủy sản khác. Chẳng hạn, nên có thêm các thông tin về vật tư đầu vào để các bên trong chuỗi tôm cùng đồng hành, hợp tác đưa ngành tôm Việt phát triển bền vững.