07:51 21/12/2021

Rủi ro rung lắc vẫn còn tiềm ẩn

Vùng kháng cự gần quanh 148x tiếp tục gây cản trở đà hồi phục của VN-Index khiến chỉ số tiếp tục có một phiên điều chỉnh với biên độ hẹp.

Theo TVSI, trong ngắn hạn, VN-Index kỳ vọng có thể sớm chấm dứt xu hướng đi ngang khó chịu như hiện tại.
Theo TVSI, trong ngắn hạn, VN-Index kỳ vọng có thể sớm chấm dứt xu hướng đi ngang khó chịu như hiện tại.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/12, chỉ số VN-Index giảm 2,46 điểm – tương đương 0,17%, đóng cửa ở mức 1.477,33 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 1,61 điểm – tương đương 0,35%, đóng cửa ở mức 454,59 điểm.

Bên mua và bên bán vẫn đang giằng co

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Phiên thứ năm liên tiếp mà chỉ số VN-Index (-0,17%) test lại hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.470 điểm (MA20) rồi hồi phục từ đây. Với mức giảm nhẹ và thanh khoản xấp xỉ trung bình 20 phiên cho thấy bên mua và bên bán vẫn đang giằng co ở vùng giá hiện tại.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng tăng trong ngắn hạn của VN-Index để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm vẫn chưa có gì thay đổi nên trong phiên giao dịch tiếp theo 21/12, thị trường có thể sẽ hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm trong các phiên tiếp theo hướng tới kháng cự tâm lý 1.500 điểm (nếu có) để chốt lời một phần danh mục".

VN-Index sẽ có thêm thời gian kiểm tra vùng cản 1.480-1.490 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index tiếp tục thất bại khi vượt 1.480 điểm nhưng có nỗ lực giữ thăng bằng cho chỉ số vào giai đoạn cuối phiên. Có khả năng VN-Index sẽ có thêm thời gian để kiểm tra vùng cản 1.480 – 1.490 điểm nhưng rủi ro tại vùng cản này vẫn chưa thuyên giảm. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và tránh rơi vào trạng thái quá mua, đồng thời nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng dần giảm thiểu rủi ro".

VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.470-1.480 điểm

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1,470 – 1,480 điểm và có thể tăng trở lại ở phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và dòng tiền ngắn hạn chưa gia tăng vào nhóm cổ phiếu này cho thấy xu hướng ngắn hạn chưa thể rõ ràng và dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là nắm giữ tỷ trọng thấp và không bán ra ở giai đoạn hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục và dừng bán ra ở giai đoạn hiện tại. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% với các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng và có điểm Stock Rating trên 80 điểm.”.

Kỳ vọng VN-Index chấm dứt hoàn toàn xu hướng đi ngang

Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI

"VN-Index giảm 2,46 điểm tương ứng mức giảm 0,17% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 404 mã xanh so với 629 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay giảm điểm trở lại so với các phiên trước đó, chỉ đạt 26529,89 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 906,87 triệu cổ phiếu đi ngang so với mức bình quân

VN-Index tiếp tục kết phiên với cây nến hammer đỏ có chân nến dài và tiếp tục là tín hiệu rút chân khi chạm đường MA (20) cho thấy mặc dù lực bán mạnh diễn ra nhưng vùng cầu giá thấp vẫn rất lớn. VN-Index đang tích lũy xung quanh vùng hỗ trợ ngắn MA (20) ngày và kỳ vọng có thể bắt đầu lại một xu hướng tăng giá ngắn hạn từ vùng này. Với việc tiếp tục điều chỉnh trở lại từ vùng 1480 điểm, xu thế ngắn hạn của thị trường vẫn chỉ đang là đi ngang. Kỳ vọng trong các phiên giao dịch sắp tới, VN-Index có thể chấm dứt hoàn toàn xu hướng đi ngang khó chịu đã kéo dài suốt gần hai tuần vừa qua như hiện tại. Dòng tiền vẫn ưa thích hướng tới các mã cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang có xu hướng tăng giá mạnh như các phiên gần đây thay vì vào nhóm trụ vốn hóa lớn.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index kỳ vọng có thể sớm chấm dứt xu hướng đi ngang khó chịu như hiện tại".

Các nhịp điều chỉnh là cơ hội tích luỹ cổ phiếu

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước tiếp tục trạng thái đi ngang dù điều chỉnh nhẹ ở phiên đầu tuần, thanh khoản tăng nhẹ nhờ dòng tiền tiếp tục vào nhóm cổ phiếu chứng khoán và một số cổ phiếu ngân hàng, trong khi nhóm midcap gặp áp lực chốt lời sau phiên vượt đỉnh. So với diễn biến của các thị trường trên thế giới, diễn biến của thị trường trong nước phiên hôm nay tương đối tích cực.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên mức 26.530 tỷ đồng so với mức bình quân tuần trước có đóng góp từ hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF ở 25.845 tỷ đồng.

Thị trường có phiên điều chỉnh nhẹ nhưng vẫn duy trì xu hướng đi ngang sang phiên thứ 5 liên tiếp được coi là tín hiệu tích cực so với các thị trường thế giới trong phiên hôm nay. Sau kỳ cơ cấu của các quỹ ETF tuần trước, nhà đầu tư đang chờ đợi các thông tin vĩ mô quý 4 như tăng trưởng GDP,....do vậy dòng tiền đổ vào các cổ phiếu chứng khoán vốn được hưởng lợi từ thanh khoản thị trường đang ở mức cao kỷ lục nhờ số lượng tài khoản mở mới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu ngân hàng hay bất động sản,…cũng thu hút được dòng tiền trong phiên này. Chúng tôi cho rằng, diễn biến của thị trường đang tích cực, các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục hoặc tích lũy thêm cổ phiếu”.

Rủi ro rung lắc vẫn còn tiềm ẩn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp tăng nhẹ vào đầu phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm giằng co trước khi hồi phục và lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên. Vùng kháng cự gần quanh 148x tiếp tục gây cản trở đà hồi phục của VN-Index khiến chỉ số tiếp tục có một phiên điều chỉnh với biên độ hẹp.

Rủi ro rung lắc vẫn còn tiềm ẩn trong những phiên tới trước khi hấp thụ hết áp lực phân phối. Mặc dù vậy, cơ hội quay lại tiếp nối đà hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao hơn cho chỉ số với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1450.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.