19:28 16/03/2022

Sách giáo khoa mới lớp 3, lớp 7 và lớp 10 được giới thiệu tới 50 tỉnh, thành phố

Thanh Xuân

Tính đến ngày 16/3, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo giới thiệu các bộ sách giáo khoa và thiết bị giáo dục lớp 3, lớp 7 và lớp 10 bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tới 50 tỉnh, thành phố trên cả nước…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin từ Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam cho biết, thực hiện lộ trình triển khai sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong năm học 2022 - 2023, tính đến ngày 16/3, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo giới thiệu các bộ sách giáo khoa và thiết bị giáo dục lớp 3, lớp 7 và lớp 10 bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tới 50 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Việc tổ chức hội thảo giới thiệu sách mới được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam thực hiện từ giữa tháng 2/2022 ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 sử dụng trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Dự kiến đến cuối tháng 3/2022, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam sẽ hoàn thành việc giới thiệu sách giáo khoa mới đến toàn bộ các địa phương trên cả nước.

Hai bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam là "Kết nối tri thức với cuộc sống" và "Chân trời sáng tạo" đã được sử dụng với lớp 1, 2 và 6. Trong năm học 2022 – 2023, những cuốn sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 thuộc hai bộ sách này tiếp tục được giới thiệu tới cán bộ quản lí, giáo viên ở các địa phương.

Tại các buổi hội thảo, tác giả biên soạn sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đã chia sẻ thông tin về quá trình biên soạn sách, những điểm nổi bật của các bộ sách/cuốn sách giáo khoa với cán bộ quản lí, giáo viên ở các địa phương. Đồng thời Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam cũng cam kết đồng hành cùng các cơ sở giáo dục, các nhà trường trong việc tập huấn giáo viên cũng như trong suốt quá trình giáo viên, học sinh sử dụng sách giáo khoa và thiết bị giáo dục.

Liên quan đến vấn đề này, tại Nghệ An, thông tin từ buổi hội thảo giới thiệu sách giáo khoa mới của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh cho biết: Ngành giáo dục tỉnh sau hai năm thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới với học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 6 đã đem đến những hiệu quả tích cực. Trong quá trình triển khai, tỉnh đặc biệt quan tâm, thận trọng lựa chọn bộ sách giáo khoa phù hợp với đặc điểm học sinh, thực tiễn dạy học trên địa bàn.

Việc lựa chọn sách giáo khoa luôn tôn trọng ý kiến của các nhà trường, giáo viên nhằm đảm bảo tính hệ thống, kế thừa và không gây xáo trộn trong dạy học. Đồng thời, tính đến đặc thù vùng miền để sử dụng nhiều hơn 1 bộ sách giáo khoa trên toàn tỉnh, cũng như xây dựng chương trình địa phương phù hợp.

Trên cơ sở thực tế, Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An đề nghị các nhà trường, cán bộ quản lý, giáo viên tập trung theo dõi để nắm bắt được toàn bộ tinh thần của các bộ sách giáo khoa mới. Nếu có vướng mắc, băn khoăn thì trao đổi ý kiến với phía nhà xuất bản để được giải thích rõ ràng. Từ đó tiếp tục nghiên cứu lựa chọn bộ sách giáo khoa đúng quy định, phù hợp với đối tượng dạy và học.

Còn ở Hà Nội, Sở Giáo dục & Đào tạo TP cũng chia sẻ: năm học 2022-2023 là năm thứ 3, ngành Giáo dục & Đào tạo thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Đặc biệt là tiếp tục đổi mới theo lộ trình sách giáo khoa với các lớp 3, 7, 10. Và để triển khai có hiệu quả đồng thời vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với các nhà xuất bản tổ chức hội nghị giới thiệu sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 theo hình thức trực tuyến.

Các sách giáo khoa được Bộ Giáo dục & Đào tạo phê duyệt thuộc các đơn vị: Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học sư phạm, Nhà xuất bản Đại học sư phạm TP.HCM, Nhà xuất bản Đại học Vinh, Nhà xuất bản Đại học quốc gia TP.HCM, Nhà xuất bản Đại học Huế.

Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội cũng phân chia cụ thể thời gian tổ chức hội nghị giới thiệu sách giáo khoa ở từng lớp. Theo đó, ngày 12/3 giới thiệu sách giáo khoa lớp 7; ngày 13/3 giới thiệu sách giáo khoa lớp 10; ngày 19/3 giới thiệu sách giáo khoa lớp 3.