19:11 02/02/2021

"Sân bay Nội Bài không ảnh hưởng bởi dịch Covid-19"

Tuệ Linh

Đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) đang quản lý 22 cảng hàng không trên cả nước và việc duy trì hoạt động ở các sân bay đều đảm bảo bình thường

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông trao đổi với báo chí.
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông trao đổi với báo chí.

"Đối với Nội Bài, việc thực hiện phòng chống dịch, các phương tiện và quy định đều được tuân thủ. Dấu hiệu lây lan khi xuất hiện đều được khoanh vùng truy vết F1, F2; cách ly đảm bảo đúng quy định. Hoạt động sân bay không ảnh hưởng".

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/2, sau khi nhận được câu hỏi về khả năng đóng cửa sân bay Nội Bài.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc xét nghiệm 3.200 trường hợp liên quan ca mắc Covid-19 tại sân bay Nội Bài có ảnh hưởng đến hoạt động bay không, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, cho hay an toàn và hoạt động các cảng hàng không cả nước vẫn đang được đảm bảo.

Các cảng hàng không là cửa ngõ của địa phương, của vùng, thậm chí của cả nước, nên việc kiểm soát, kiểm tra phòng, chống dịch được đảm bảo thường xuyên. Không chỉ các cảng hàng không, Thứ trưởng Đông cho rằng việc quản lý, giám sát công tác phòng chống dịch ở các sân bay còn được kiểm soát bởi các đơn vị, địa phương, ngành liên quan và cả Chính phủ.

"Đối với Nội Bài, việc thực hiện phòng chống dịch, các phương tiện và quy định đều được tuân thủ. Dấu hiệu lây lan khi xuất hiện đều được khoanh vùng truy vết F1, F2; cách ly đảm bảo đúng quy định. Hoạt động sân bay không ảnh hưởng", ông Đông nói.

Ông Đông thông tin Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) đang quản lý 22 cảng hàng không trên cả nước và việc duy trì hoạt động ở các sân bay đều đảm bảo bình thường. Nhân viên sân bay đều được kiểm tra y tế, khám sức khỏe định kỳ. Sân bay sẽ có biện pháp xét nghiệm, cách ly ngay nếu có trường hợp nghi ngờ hoặc nguy cơ cao.

Liên quan đến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết từ ngày 12/12/2020, đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được chạy liên động, đánh giá an toàn. Bộ đã nhận được dự thảo báo cáo của tư vấn đánh giá, trong đó khuyến cáo về an toàn hệ thống thiết bị nhà thầu cung cấp, làm rõ thêm giải pháp để đảm bảo tuân thủ thực hiện.

Ông Đông cũng cho biết vẫn cần tiếp tục đào tạo thêm cho nhân viên vận hành của Hà Nội vềdiễn tập cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố . Tuy nhiên, Bộ tiếp tục song song nghiệm thu các hợp phần.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải vẫn đang phối hợp với MetroHanoi để kiểm đếm tài sản, để bàn giao thuận lợi và rút ngắn thời gian. "Cần huấn luyện thêm cán bộ khai thác hoạt động. Bộ cũng làm tiếp các thủ tục về giấy tờ để nghiệm thu cuối cùng, đảm bảo thời gian. Không thể bàn giao dự án trong một ngày, một tuần. Chúng tôi dự kiến bàn giao vào cuối tháng 3/2021", ông Đông nói.