10:22 25/04/2018

Sân bay sẽ là mục tiêu trọng điểm cần bảo vệ

Song Hà

Xây dựng các đồn công an tại các cảng hàng không nhằm bố trí lực lượng để bảo vệ các hoạt động bay

Sân bay Tân Sơn Nhất tới đây sẽ là mục tiêu trọng điểm cần bảo vệ.
Sân bay Tân Sơn Nhất tới đây sẽ là mục tiêu trọng điểm cần bảo vệ.

"Tôi yêu cầu Bộ Công an tham mưu để xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý, thực hiện tốt Luật Phòng, chống khủng bố 2013, xây dựng các đồn công an tại các cảng hàng không nhằm bố trí lực lượng để bảo vệ các hoạt động bay, đưa sân bay vào mục tiêu trọng điểm cần bảo vệ như sân bay các nước trên thế giới"

Chỉ đạo trên được Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đưa ra tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, ngày 24/4.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ: Năm 2017, tình hình chính trị thế giới có nhiều biến động phức tạp, hoạt động khủng bố quốc tế gia tăng, đặc biệt sự chuyển dịch có định hướng của các tổ chức khủng bố quốc tế đã làm hiện hữu nguy cơ tấn công khủng bố tại khu vực Đông Nam Á. Các tổ chức phản động cũng đẩy mạnh hoạt động chống phá, trong đó hàng không dân dụng là mục tiêu tổ chức khủng bố hướng tới.

Tổng sản lượng hành khách qua các cảng hàng không Việt Nam đạt 94,3 triệu lượt khách, tăng 16,9%. Hoạt động hàng không tăng trưởng 2 con số ở hầu hết các chỉ tiêu cơ bản. Số lượng tàu bay tăng nhanh kéo theo sự quá tải của hạ tầng, đặc biệt là tại một số cảng hàng không trọng điểm,...

Trong năm qua, công tác an ninh, an toàn hàng không được bảo đảm. Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với du khách và nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng lưu ý các bộ, ngành cần làm tốt hơn nữa công tác này, từ xây dựng cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý, phương án xử lý tình huống khẩn nguy đến tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao, thường xuyên trao đổi, thông tin kịp thời về tình hình tội phạm…

Cùng với nhiệm vụ nói trên giao cho Bộ Công an, Phó thủ tướng giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị đóng quân tăng cường kiểm soát chặt chẽ, tuần tra canh gác khu vực lân cận giữa khu vực sử dụng hàng không dân dụng và khu vực sử dụng quân sự.

Các địa phương khẩn trương kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống khủng bố, trong đó có chức năng chỉ đạo khẩn nguy hàng không. Tuyên truyền cho nhân dân khu vực gần sân bay nâng cao ý thức cảnh giác, không buôn bán, tàng trữ các chất cháy nổ khu vực gần sân bay.