15:55 21/09/2021

Sắp có gói tín dụng hỗ trợ học sinh nghèo mua máy tính học trực tuyến mùa dịch

Trâm Anh -

Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương xây dựng gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn mua máy tính học trực tuyến...

Khoảng 1,5 triệu học sinh nghèo cần hỗ trợ máy tính để học trực tuyến.
Khoảng 1,5 triệu học sinh nghèo cần hỗ trợ máy tính để học trực tuyến.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Công điện số 1190/CĐ-TTg ngày 20/9/2021 về việc tăng cường điều kiện bảo đảm thực hiện Kế hoạch năm học mới 2021 - 2022. 

Công điện nêu rõ, thời gian qua, ngành giáo dục và các địa phương đã tích cực chuẩn bị các điều kiện, ưu tiên, huy động các nguồn lực để bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nhất là các thiết bị máy tính, đường truyền internet tốc độ cao để triển khai việc dạy học trực tuyến.

Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, nhiều gia đình, học sinh không có đủ điều kiện để mua sắm trang thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh để thực hiện việc học trực tuyến theo Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2021-2022.

 
"Chú trọng hơn nữa trong bảo đảm công bằng giáo dục giữa thành thị và nông thôn, giữa nơi có dịch và không có dịch. Đặc biệt, lưu ý đối tượng là học sinh nghèo trong vùng có dịch".
(Công điện của Chính phủ)

Do vậy, tại Công điện, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu xây dựng, trình cấp có thẩm quyền gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị học tập phục vụ học trực tuyến.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp công nghiệp công nghệ thông tin tổ chức chương trình hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến; chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông hỗ trợ giá cước viễn thông, internet cho học sinh, sinh viên vùng khó khăn để tham gia học trực tuyến trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chính phủ cũng yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài phát thanh, truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ưu tiên thời lượng và khung giờ phát sóng các bài giảng để học sinh, sinh viên các cấp học có thể được học tập đầy đủ các môn học theo chương trình giáo dục, đào tạo.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch phát sóng các bài giảng qua đài phát thanh, truyền hình cụ thể, chi tiết từng môn học, lớp học, cấp học bảo đảm diện bao phủ tốt nhất...

Đối với các địa phương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành rà soát danh sách học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để xây dựng phương án hỗ trợ máy tính, thiết bị phục vụ việc học tập trực tuyến.

Trong đó, huy động các nguồn lực xã hội để cùng tham gia, chỉ đạo các nhà trường xây dựng các bài giảng để phát sóng trên các kênh truyền hình địa phương, nhất là đối với lớp 1, lớp 2...

Cùng với đó, tăng cường công tác giám sát y tế trong trường học, không để dịch bệnh lây lan. Với các địa phương phải giãn cách xã hội dài ngày cần chủ động điều chỉnh kế hoạch năm học, có phương án đặc cách kết thúc năm học, thi cuối cấp, tuyển sinh nếu cần thiết...

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước hiện có trên 7,3 triệu học sinh các cấp đang phải học trực tuyến do giãn cách xã hội phòng chống Covid-19. Trong số này, có khoảng 1,5 triệu học sinh khó khăn tại 26 tỉnh, thành không có thiết bị để học tập trong những ngày đầu năm học mới.

Hiện 24 tỉnh thành tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình; 14 địa phương kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình và 25 địa phương hiện đang tổ chức dạy học trực tiếp cho 100% học sinh gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bình Định, Cao Bằng, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam...

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức chương trình "Sóng và máy tính cho em" để hỗ trợ máy tính, miễn cước Internet cho những học sinh khó khăn học trực tuyến trong giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Chương trình đặt mục tiêu bảo đảm việc phủ sóng di động toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và thực hiện học trực tuyến; phủ sóng toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc. Trong năm 2021, huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc...