15:26 11/05/2011

Sắp có hội nghị các lãnh đạo công nghệ thông tin, truyền thông

M.Chung

Bắt đầu từ năm nay, hội nghị về các nhà lãnh đạo công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam sẽ chính thức được khởi động

Họp báo công bố Vietnam ICT Summit 2011
Họp báo công bố Vietnam ICT Summit 2011
Kể từ năm nay (2011), hội nghị về các nhà lãnh đạo công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) sẽ chính thức được khởi động, nhằm trao đổi về tầm nhìn, xu hướng và chiến lược phát triển ngành này cho đất nước.

Thông tin trên được Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) chính thức công bố sáng nay (11/5). Hội nghị năm nay sẽ được tổ chức trong hai ngày 9 - 10/6, với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông hàng đầu của Việt Nam.

Theo VINASA, khác với các hội nghị công nghệ thông tin khác thường tập trung vào tháo gỡ những vấn đề hay triển khai những kế hoạch cụ thể, Vietnam ICT Summit chú trọng các nội dung vĩ mô, tầm nhìn và xu thế, những yếu tố quyết định đến sự thành bại trong chiến lược phát triển của một doanh nghiệp, một địa phương và của quốc gia.

Tại hội nghị này, các diễn giả sẽ trao đổi với lãnh đạo Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam về xu thế, chiến lược và cơ hội để phát triển công nghệ thông tin, truyền thông tại Việt Nam. Bên cạnh đó, VINASA cũng sẽ công bố báo cáo toàn cảnh về ngành phần mềm Việt Nam hiện nay.  

Năm nay, hội nghị sẽ tổ chức 3 thảo luận chuyên đề về 3 yếu tố vĩ mô mang tính quyết định đến thành công của đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin, truyền thông”, gồm: công nghệ thông tin truyền thông trở thành hạ tầng mềm để phát triển kinh tế xã hội; chính sách cho sự phát triển ngành công nghệ thông tin truyền thông; và phát triển nhân lực cho ngành công nghệ thông tin truyền thông.

Ngoài ra, hội nghị lần thứ nhất này sẽ có sự góp mặt của TS. Dan E Khoo, Chủ tịch Liên minh công nghệ thông tin Thế giới WITSA và TS. Steve Chang, người được coi là “Bill Gates của châu Á”, Chủ tịch tập đoàn phần mềm Trend Micro.  

Theo VINASA, ngành công nghiệp công nghệ thông tin, truyền thông ở Việt Nam những năm qua liên tục đạt mức tăng trưởng cao gấp 3 - 4 lần tăng trưởng GDP hàng năm. Đến nay hơn 1/4 dân số Việt Nam sử dụng Internet, số thuê bao điện thoại di động đã vượt 1,5 lần dân số, hoạt động của hầu hết cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đều đã sử dụng máy tính, phần mềm, Internet.

Năm 2010, doanh thu công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông của Việt Nam đạt 16 tỷ USD, trong đó phần mềm và nội dung số có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, đóng góp 2 tỷ USD.