08:40 13/11/2019

Sắp diễn ra Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019

VnEconomy

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019 (lần thứ 7) sẽ diễn ra trong 02 ngày tại thành phố Đà Nẵng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Diễn đàn Logistics Việt Nam là sự kiện lớn thường niên lớn nhất về ngành dịch vụ Logistics, thu hút sự quan tâm và tham dự của hơn 50 tổ chức quốc tế cùng đại diện các bộ, ban, ngành và hơn 500 doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực Logistics, xuất nhập khẩu, và kinh tế đa ngành.

Diễn đàn Logistics Việt Nam là một sự kiện thường niên lớn nhất về ngành dịch vụ logistics do Bộ Công Thương và Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 2013 tới nay.

Qua 6 lần tổ chức, thành quả của Diễn đàn đã: kiến tạo thành công một diễn đàn cấp quốc gia kết nối quốc tế; thể hiện mạnh mẽ tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, địa phương hoạt động trong lĩnh vực Logistics; không ngừng thiết lập, củng cố và tăng cường mối liên kết giữa các bên liên quan; tổ chức định kỳ các đoàn tham quan khảo sát tại nhiều quốc gia; Thủ tướng đã phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển Logistics đến năm 2025; Xuất bản định kỳ báo cáo Logistics Việt Nam thường niên,...

Tiếp nối thành công, được sự cho phép và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và Thời báo Kinh tế Việt Nam sẽ phối hợp với Ngân hàng Thế giới và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019 (lần thứ 7) trong 02 ngày tại thành phố Đà Nẵng. 

Diễn đàn sẽ do Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì cùng Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione và Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam - Giáo sư Đào Nguyên Cát.

Chuỗi các hoạt động cụ thể gồm:

Ngày 22/11/2019: 

1. Khảo sát thực tiễn tại Trung tâm Logistics và cảng Chu Lai

2. Tổ chức 02 Phiên hội thảo chuyên đề:

Hội thảo 1: Logistics kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây

Hội thảo 2: Kinh tế chia sẻ trong logistics

Ngày 23/11/2019: Phiên toàn thể Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019 - Logistics hỗ trợ nâng cao giá trị nông sản.

Nông nghiệp là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Những thành tựu đạt được trong suốt chiều dài lịch sử cũng như các cơ hội lớn từ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng trong những năm gần đây đã đặt trọng trách nông nghiệp tiếp tục gánh vác sứ mệnh cao cả, cùng với các ngành kinh tế khác đưa Việt Nam sánh vai với các quốc gia trong khu vực và thế giới. 

Tập trung mọi nguồn lực để tái cấu trúc ngành nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất, phát triển thương hiệu nông sản,… là những nỗ lực không ngừng của các cấp, các ngành, địa phương, ngành ngân hàng, doanh nghiệp và nông dân trong suốt thời gian qua. 

Nhiều rào cản đã được gỡ bỏ, nhiều khó khăn đã vượt qua, song những áp lực về tiềm năng phát triển, cơ hội cũng như các mục tiêu tăng trưởng của ngành nông nghiệp đặt ra, đòi hỏi tiếp tục phải được tháo gỡ.

Logistics được xem là "bước cản" lớn của nông sản Việt Nam hiện nay, cả nội địa và xuất khẩu. Theo Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn thì chi phí logistics phục vụ nông sản Việt Nam cao hơn của Thái Lan 6%, Malaysia 12%, thậm chí cao hơn Singapore tới 300%. 

Theo đó, trong bối cảnh cạnh tranh ngày một gay gắt, ngay cả thị trường trong nước, thậm chí là một quốc gia nông nghiệp thì khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam cũng thực sự khó khăn.

Với thực tế cấp bách về sự phát triển và tăng trưởng của ngành nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới, giải bài toán logistics nội địa và xuất khẩu để tổ chức hiệu quả dòng lưu thông nông sản Việt trong chuỗi giá trị nội địa và xuất khẩu là thực sự cần thiết và ý nghĩa.

Vì ý nghĩa đó, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019 (lần thứ 7) chọn chủ đề "Logistics hỗ trợ nâng cao giá trị nông sản" cho phiên toàn thể. Với sự chủ trì và điều hành trực tiếp của Chính phủ, các bộ ngành liên quan cùng sự tham gia của các chuyên gia và doanh nghiệp, Diễn đàn đặt mục tiêu các vấn đề cấp bách sẽ được đặt ra, những giải pháp có tính thực tiễn cao sẽ được bàn thảo và thống nhất.

Thông tin chi tiết về Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019

Hoặc đăng ký tham dự tại đây