09:08 20/05/2021

Sắp “lỗ chổng vó” vì Bitcoin, Elon Musk phát tín hiệu “nắm giữ”

An Huy

Trong cuộc bán tháo trên thị trường tiền ảo, giá trị số Bitcoin mà Tesla nắm giữ đã giảm một nửa, còn 1,26 tỷ USD...

Tỷ phú Elon Musk - Ảnh: Bloomberg.
Tỷ phú Elon Musk - Ảnh: Bloomberg.

Giá trị số Bitcoin mà Tesla nắm giữ đã giảm một nửa, còn 1,26 tỷ USD, đặt hãng xe điện này trước nguy cơ thua lỗ vì đầu tư vào đồng tiền số lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk ngầm phát tín hiệu nên “nắm giữ” Bitcoin thay vì bán tháo trong  cuộc bán tháo đang diễn ra trên thị trường tiền ảo.

Giá Bitcoin và các tiền ảo khác “cắm đầu” rơi trong phiên giao dịch ngày 19/5, sau khi Trung Quốc tuyên bố cấm các ngân hàng và định chế tài chính cung cấp các dịch vụ có liên quan đến tiền ảo. Đêm qua, giá Bitcoin và Ethereum, hai đồng lớn nhất, có lúc giảm tới 30% và 40% chỉ trong vòng 24 tiếng.

Đến sáng ngày 20/5, thị trường tiền ảo có vẻ đã cầm cự. Sắc đỏ vẫn phủ khắp bảng giá tiền ảo, nhưng mức giảm được thu hẹp đôi chút ở hầu hết các đồng chủ chốt. Lúc gần 8h sáng theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên Coinmarketcap.com đứng gần 36.000 USD, giảm hơn 16% so với cách đó 24 tiếng. Giá Ethereum trượt gần 37%, còn 2.244 USD.

Trong vòng 7 ngày, giá Bitcoin hiện đã giảm hơn 29%, còn giá Ethereum trượt hơn 43%.

Diễn biến giá Bitcoin trong 1 năm qua - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá Bitcoin trong 1 năm qua - Nguồn: Trading View.

Đêm qua, ông Musk đăng biểu tượng “bàn tay kim cương” (Diamond Hands) – động thái được cho là ngụ ý rằng Tesla không hề bán tháo Bitcoin – lên tài khoản Twitter cá nhân với 55,3 triệu người theo dõi. “Bàn tay kim cương” là một biểu tượng được dùng thường xuyên trên các diễn đàn Reddit để thể hiện ý định kiêm quyết nắm giữ (hold) một cổ phiếu hay một tài sản nào đó.

Ngoài ra, Musk còn có dòng tweet khen ngợi “Bậc thầy tiền ảo” (“Master of Coin”), biệt danh mà ông đã gán cho Giám đốc tài chính (CFO) của Tesla Zachary Kirhorn.

Là một người có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tiền ảo, ông Musk thường đăng nhiều bình luận liên quan đến lĩnh vực này, khiến giá Bitcoin và các tiền ảo khác trồi sụt chóng mặt trong những tuần gần đây.

Hồi tháng 2, Tesla tiết lộ đã chi 1,5 tỷ USD tiền công ty để mua Bitcoin. Sau đó, công ty này cho biết đã bán 10% số Bitcoin để chốt lãi trong quý 1. Việc Tesla nắm Bitcoin đặt các cổ đông của công ty vào thế rủi ro trước biến động trên thị trường tiền ảo.

Trước lệnh cấm của Trung Quốc, giá Bitcoin đã “đổ đèo” từ tuần trước sau khi Musk tuyên bố Tesla dừng chấp nhận Bitcoin khi khách hàng thanh toán mua xe. Những diễn biến này cho thấy Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung cực dễ tổn thương trước các động thái của cơ quan chức năng hay chỉ một dòng tweet từ những nhân vật như Musk.

Theo ước tính của Reuters, giá trị của số Bitcoin mà Tesla đang nắm giữ hiện ở mức khoảng 1,26 tỷ USD, giảm 49% so với trị giá 2,48 tỷ USD ghi nhận ở thời điểm cuối quý 1. Giá trị hiện tại của số Bitcoin cũng thấp hơn một chút so với 1,3 tỷ USD mà Tesla đã bỏ ra để mua số Bitcoin này (sau khi trừ đi 10% đã bán trong quý 1).

Như vậy, Tesla đang đối mặt khả năng thua lỗ vì rót vốn vào Bitcoin.

Cú giảm của Bitcoin là một nguyên nhân khiến cổ phiếu Tesla giảm 2,5% trong phiên ngày 19/5.

Diễn biến giá cổ phiếu Tesla 1 năm qua. Đơn vị: USD/cổ phiếu - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá cổ phiếu Tesla 1 năm qua. Đơn vị: USD/cổ phiếu - Nguồn: Trading View.

Ngoài ra, cổ phiếu Tesla còn bị bán mạnh trong xu hướng bán tháo cổ phiếu cổ phiếu công nghệ trên toàn cầu gần đây. Cổ phiếu này đã giảm 20% từ đầu năm, trong khi chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ tăng gần 8%.

Năm ngoái, cổ phiếu Tesla tăng 743%, so với mức tăng 16% của chỉ số S&P 500.