14:58 26/12/2012

Sau 5 năm, Shinzo Abe trở lại ghế Thủ tướng Nhật

Vinh Nguyễn

Trong lần trở lại này, ông Abe sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức

Ông Shinzo Abe là người thứ hai có hai lần làm Thủ tướng Nhật Bản kể từ sau 
Thế chiến thứ hai. Nhiệm kỳ trước của ông là năm 2006 - 2007.
Ông Shinzo Abe là người thứ hai có hai lần làm Thủ tướng Nhật Bản kể từ sau Thế chiến thứ hai. Nhiệm kỳ trước của ông là năm 2006 - 2007.
Nhà lãnh đạo theo xu hướng bảo thủ của Nhật Bản Shinzo Abe chiều 26/12 đã chính thức được chỉ định làm Thủ tướng Nhật Bản, sau chiến thắng áp đảo của đảng Dân chủ Tự do (LDP) tại Hạ viện tháng này.

Theo kết quả bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể Hạ viện diễn ra trong ngày, Chủ tịch đảng LDP Shinzo Abe được 328 phiếu, chiếm đa số tuyệt đối, để trở thành người lãnh đạo chính phủ do hai đảng LDP và đảng Công minh mới (NKP) kết minh thành lập. Trong khi đó, tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ, đảng cầm quyền trước đó) Banri Kaieda chỉ có được 57 phiếu.

Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, ông Shinzo Abe chỉ giành được 107/234 phiếu, chưa đạt quá bán 118 phiếu, nên Thượng viện Nhật Bản đã phải tiến hành bỏ phiếu vòng hai giữa ông Abe và Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản Banri Kaieda. Theo kết quả bỏ phiếu vòng thứ hai, ông Abe nhận được 107 phiếu, ông Kaieda được 96 phiếu (một phiếu không hợp lệ).

Như vậy, ông Shinzo Abe đã giành chiến thắng, trở thành người đứng đầu nội các thứ 7 trong vòng 6 năm qua ở xứ sở hoa anh đào. Ông cũng là người thứ hai có hai lần làm Thủ tướng Nhật Bản kể từ sau Thế chiến thứ hai. Nhiệm kỳ trước của ông là năm 2006 - 2007.

Trong lần trở lại này, ông Abe sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức. Trong đó, nổi bật hơn cả là tăng trưởng của nền kinh tế thứ ba thế giới đã chững lại do nợ công quá lớn và những tác động nghiêm trọng bởi thảm họa thiên nhiên hồi năm 2011. Mặc dù Nhật Bản đã tiến hành tái thiết quy mô lớn, nhưng tới nay nền kinh tế này vẫn đứng chưa vững.

Trước khi được bầu chính thức trở thành Thủ tướng thứ 96 của Nhật Bản, vài ngày trước đó, Chủ tịch đảng LDP Shinzo Abe đã có những bước đi quan trọng để chuẩn bị cho việc công bố nội các mới, bao gồm việc bổ nhiệm Hạ nghị sỹ Itsunori Onodera, 52 tuổi, làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đưa Hạ nghị sĩ Fumio Kishida, 55 tuổi, lên làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Những gương mặt đáng chú ý khác trong nội các mới còn có cựu Thủ tướng Taro Aso làm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính, Hạ nghị sỹ Toshimitsu Motegi làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp...

Đây là những gương mặt chính khách giàu kinh nghiệm đã được tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chọn "gửi vàng", nhằm hướng tới thực hiện được những cam kết của ông, bao gồm việc khôi phục nền kinh tế Nhật Bản đang èo uột, tái thiết khu vực đông bắc đã chịu thiệt hại nghiêm trọng sau thảm họa kép động đất, sóng thần và sự cố hạt nhân Fukushima hồi năm 2011.

Sáng 26/12, nội các của Thủ tướng Yoshihiko Noda, người tiền nhiệm của ông Shinzo Abe, đã đồng loạt từ chức. Ông Noda đã chính thức cầm quyền sau chiến thắng vang dội của đảng Dân chủ Nhật Bản hồi năm 2009. Tuy nhiên, sau đó, đảng này đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì các chính sách bấp bênh và xử lý chậm chạp trong cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy Fukushima.