Sẽ bán quyền thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Bảo Quyên

05/12/2015, 11:02

Đã có tình trạng thất thoát trong thu phí trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã được đưa vào khai thác toàn tuyến.<br>
Cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã được đưa vào khai thác toàn tuyến.<br>

Nhằm ngăn chặn tình trạng thất thoát thu phí trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vừa yêu cầu

Tổng công ty Phát triển đường cao tốc (VEC) nghiên cứu cho đấu giá, đấu thầu hoặc bán quyền thu phí, chậm nhất đến tháng 6/2016 phải có báo cáo.

Tại cuộc họp với các đơn vị liên quan chiều 4/12 về tiến độ thực hiện các nút giao đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và công tác chống thất thoát thu phí trên tuyến cao tốc này, Bộ trưởng Thăng cho biết, mặc dù đã đưa vào khai thác, song cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn còn một số tồn tại, trong đó có việc những hộ dân hiến đất, di dời để có mặt bằng xây dựng dự án lại không được sử dụng tuyến đường, do đây là đường cao tốc dành cho ôtô, trong khi đa số hộ dân chủ yếu là xe máy, xe đạp hoặc đi bộ.

Do đó, ông đề nghị cần thiết phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nút giao kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tạo thuận lợi trong quá trình sinh hoạt, ổn định đời sống của người dân địa phương.

Bộ trưởng yêu cầu VEC tập trung hoàn thành các nút giao theo đúng kế hoạch, tiến độ đã đề ra, bổ sung các dự án mới nếu cần thiết.

Liên quan đến vấn đề khai thác, thu phí, Tổng giám đốc VEC Mai Tuấn Anh cho hay đơn vị này đang quản lý khai thác 3 tuyến đường cao tốc  là Cầu Giẽ - Ninh Bình; Nội Bài - Lào Cai; Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây, với tổng chiều dài 350 km. Cả 3 tuyến đang trong giai đoạn khai thác tạm thời, vừa khai thác vừa thi công hoàn thiện các hạng mục phụ trợ.

Tuy nhiên, hiện đang có tình trạng mất vé thẻ đầu vào (phát thẻ vào nhưng không thu được khi xe ra) ở tuyến đường cao tốc, trong đó tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai trong thời gian từ tháng 1-8/2015 đã mất với số lượng tương đối lớn, khoảng 137 nghìn thẻ đầu vào.

Trước tình trạng này, ông Thăng khẳng định: “Nếu là tiền của tư nhân thì không thể thất thoát”.

Chính vì vậy, người đứng đầu ngành giao thông yêu cầu VEC nghiên cứu cho đấu giá, đấu thầu hoặc bán quyền thu phí, chậm nhất trong nửa đầu năm 2016.

Trong khi chưa triển khai được nhiệm vụ trên, để chống thất thoát thu phí trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, phải phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát về đối tượng được cấp thẻ ưu tiên toàn quốc khi qua trạm thu phí (trong đó có xe hộ đê, xe cấp cứu 115, xe biển trắng…), để kiểm tra, kiểm soát và xử lý những trường hợp vi phạm.

Bộ trưởng cũng yêu cầu VEC phải có sự luân chuyển việc làm của các cán bộ, nhân viên trạm thu phí, tăng cường công tác quản lý, thực hiện đồng bộ các giải pháp để làm sao hạn chế mức thấp nhất thất thoát thu phí trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Sống tựa giọt sương mai

Sống tựa giọt sương mai

[Phóng sự ảnh] Toàn cảnh Lễ Công bố và Vinh danh Tin Dùng Việt Nam 2025

[Phóng sự ảnh] Toàn cảnh Lễ Công bố và Vinh danh Tin Dùng Việt Nam 2025

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026: Tìm giải pháp giữ đà tăng trưởng

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026: Tìm giải pháp giữ đà tăng trưởng

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy