16:38 07/02/2012

Sẽ xử lý những bất cập trên liên ngân hàng?

Nguyễn Hà

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng báo cáo thông tin về quan hệ vay mượn lẫn nhau để đánh giá lại thị trường liên ngân hàng

Một yêu cầu đáng chú ý khi thời gian qua thị trường liên ngân hàng có nhiều xáo trộn.
Một yêu cầu đáng chú ý khi thời gian qua thị trường liên ngân hàng có nhiều xáo trộn.
Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo thông tin về quan hệ vay mượn lẫn nhau để đánh giá lại thị trường liên ngân hàng.

Ngày 6/2/2012, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số 539/NHNN-DBTKTT yêu cầu tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài báo cáo một số thông tin về quan hệ cho vay, tiền gửi đầu tư trái phiếu của các tổ chức tín dụng khác.

Theo đó, để đánh giá hoạt động thị trường liên ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (trừ quỹ tín dụng nhân dân cơ sở) báo cáo một số thông tin về quan hệ cho vay, gửi tiền, đi vay, nhận tiền gửi với các tổ chức tín dụng khác và đầu tư trái phiếu, giấy tờ có giá do tổ chức tín dụng khác phát hành.

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải gửi báo cáo về Ngân hàng Nhà nước vào ngày 8/2/2012.

Có thể yêu cầu trên của Ngân hàng Nhà nước là một hoạt động báo cáo mang tính định kỳ. Song đây cũng là yêu cầu đáng chú ý khi thời gian qua thị trường liên ngân hàng có nhiều xáo trộn.

Trong nửa cuối năm 2011, trên thị trường liên ngân hàng bắt đầu xuất hiện cơ chế phải có bảo đảm, thế chấp trong hoạt động vay mượn giữa các thành viên; có hiện tượng một số ngân hàng vay trên thị trường này nhưng lần khất trả nợ khi quá hạn, hay sự bất cập trong những món nợ đồng lần thu hút sự chú ý của dư luận thời gian qua…

Những bất cập trên gây xáo trộn, hạn chế chức năng của thị trường liên ngân hàng trong vai trò điều hòa vốn cho hệ thống. Và có thể sau khi tập hợp dữ liệu qua yêu cầu trên, Ngân hàng Nhà nước sẽ đánh giá và có những biện pháp xử lý để thị trường liên ngân hàng hoạt động tốt hơn.