16:53 02/03/2018

Sếp Facebook tiếp tục bán gần 500 triệu USD cổ phiếu làm từ thiện

Hoài Thu

Đây là một phần trong kế hoạch bán 99% cổ phần tại Facebook để làm từ thiện của tỷ phú 33 tuổi

Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan - Ảnh: Reuters.
Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan - Ảnh: Reuters.

Trong tháng 2, người đồng sáng lập, CEO Facebook - Mark Zuckerberg đã bán gần 500 triệu USD cổ phiếu của mạng xã hội này để tài trợ cho tổ chức từ thiện Chan Zuckerberg Initiative, hãng tin Reuters cho biết.

Theo hai hồ sơ gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Mỹ ngày 1/3, trong 3 ngày cuối cùng của tháng 2, Mark Zuckerberg đã bán 682.000 cổ phiếu Facebook, trị giá 125,4 triệu USD. Tính chung cả tháng, tỷ phú này đã bán tổng cộng 2,7 triệu cổ phiếu, trị giá 482,2 triệu USD.

Đây là một phần trong kế hoạch dành 99% cổ phần tại Facebook của tỷ phú 33 tuổi để tài trợ cho tổ chức từ thiện Chan Zuckerberg Initiative do Zuckerberg và vợ Priscilla Chan thành lập. Ra đời cuối năm 2015, Chan Zuckerberg Initiative thực hiện sứ mệnh "khai phá tiềm năng của con người" và "thúc đẩy sự bình đẳng", hoạt động trong lĩnh vực khoa học, giáo dục và các vấn đề liên quan tới công lý và cơ hội.

"Các đợt bán cổ phiếu này là bước tiếp theo trong tiến trình mà Mark đưa ra hồi tháng 9/2017 nhằm tài trợ cho tổ chức từ thiện Chan Zuckerberg Initiative. Số tiền sẽ được dùng vào các hoạt động từ thiện của tổ chức cũng như vận hành trong nhiều năm tới", đại diện của Chan Zuckerberg Initiative nói với Reuters.

Tháng 9 năm ngoái, Zuckerberg cho biết sẽ bán từ 35 - 75 triệu cổ phiếu Facebook trong vòng 18 tháng tới. Số cổ phiếu này trị giá tới 13 tỷ USD dựa theo giá hiện tại.

Theo trang công nghệ Recode, trong năm 2016 và 2017, Zuckerberg đã bán khoảng 1,6 tỷ USD cổ phiếu Facebook. Riêng trong năm ngoái, nhà đồng sáng lập Facebook đã bán ra gần 1 tỷ USD cổ phiếu trong 24 lần khi cổ phiếu này tăng giá vượt trội so với các hãng công nghệ khác. Cổ phiếu Facebook đã tăng 52% trong năm 2017.

Tổ chức của ông chủ Facebook cũng tương tự như các tổ chức từ thiện được thành lập bởi tỷ phú Microsoft Bill Gates và vợ Melinda Gates, hay Buffett Foundation của tỷ phú đầu tư Warren Buffett.

Mark Zuckerberg, 33 tuổi, hiện sở hữu khối tài sản trị giá 70,9 tỷ USD, là người giàu thứ 4 thế giới theo xếp hạng của Forbes, sau Jeff Bezos - ông chủ Amazon, Bill Gates và Warren Buffett.