21:11 12/03/2012

SHB mua lại Habubank?

Nguyễn Hoài

Theo một nguồn tin của VnEconomy, ngân hàng SHB đang tiến hành mua lại toàn bộ ngân hàng Habubank

Dự kiến sau khi kết thúc thương vụ, thương hiệu Habubank sẽ không còn trên thị trường.
Dự kiến sau khi kết thúc thương vụ, thương hiệu Habubank sẽ không còn trên thị trường.
Theo một nguồn tin của VnEconomy, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đang tiến hành mua lại toàn bộ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nhà Hà Nội (Habubank).

Nguồn tin này cũng cho VnEconomy biết, Ngân hàng Nhà nước đã nhất trí về chủ trương cho SHB mua lại Habubank, đồng thời khẳng định luôn bảo đảm lợi ích người gửi tiền trong bất cứ trường hợp nào.

Hiện, hai ngân hàng đã ký xong biên bản thỏa thuận về việc Habubank sáp nhập vào SHB, và đang đàm phán kỹ thuật để đánh giá lại toàn bộ giá trị Habubank. Dự kiến tỷ lệ chuyển đổi là 1,34 cổ phiếu HBB bằng 1 cổ phiếu SHB. Ngày 12/3, giá cổ phiếu Habubank giao dịch trên sàn ở mức 6.700 đồng/cổ phiếu.

SHB cũng thuê Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS) tư vấn đối với thương vụ sáp nhập này. Dự kiến sau khi kết thúc thương vụ, thương hiệu Habubank sẽ không còn trên thị trường.

Tháng 12/2011, ba ngân hàng Đệ Nhất (Ficombank), Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và Sài Gòn (SCB), với tổng vốn điều lệ tính tới cuối tháng 9/2011 là 10.600 tỷ đồng và tổng tài sản 154.000 tỷ đồng, đã trở thành trường hợp đầu tiên hợp nhất tự nguyện trong quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được chỉ định tham gia toàn diện vào ngân hàng mới sau hợp nhất, với tư cách đại diện vốn nhà nước.

Trong thông tin công bố ngày 5/3 vừa qua, SHB cho biết được Ngân hàng Nhà nước xếp vào nhóm 1, ứng với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2012 là 17%. Trong khi đó, Habubank lại là ngân hàng thương mại đầu tiên báo lỗ trong quý 4/2011, với mức lỗ 41,7 tỷ đồng. Ngân hàng này nằm trong nhóm 3, với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 8% trong năm nay.