09:43 08/01/2008

Sillicon Valley tới Việt Nam đào tạo nhân lực công nghệ cao

Xuân Thái

Trường SAIT được thành lập nhằm cung cấp các khóa đào tạo bổ sung cho các kỹ sư và kỹ thuật viên đã tốt nghiệp công nghệ cao

SAIT sẽ là một mô hình tiên tiến nhằm hướng đến xây dựng một nguồn nhân lực cao cấp, đầy đủ kỹ năng có thể đáp ứng cho việc phát triển ngành công nghệ cao tại Việt Nam.
SAIT sẽ là một mô hình tiên tiến nhằm hướng đến xây dựng một nguồn nhân lực cao cấp, đầy đủ kỹ năng có thể đáp ứng cho việc phát triển ngành công nghệ cao tại Việt Nam.
Trường Đào tạo công nghệ cao Sài Gòn (SAIT) trong Khu Công nghệ cao Tp.HCM (Saigon Hi-Tech Park - SHTP) được thành lập nhằm cung cấp các khóa đào tạo bổ sung cho các kỹ sư và kỹ thuật viên đã tốt nghiệp công nghệ cao.

Dự án do Trường Đào tạo công nghệ cao SAIT LLC, Hoa Kỳ, trụ sở tại Silicon Valley thực hiện. Theo đó, Trường Đào tạo công nghệ cao Sài Gòn (SAIT) tiến hành các hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm công nghệ cao đồng thời với các dịch vụ hỗ trợ đào tạo theo yêu cầu của các công ty công nghệ cao trên thế giới, đặc biệt là các công ty trong SHTP.

Sứ mệnh của SAIT là cung cấp các hoạt động dịch vụ đào tạo chất lượng cao, bổ sung cho hệ thống giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có sức cạnh tranh tại Việt Nam, cho nền công nghệ cao toàn cầu. Với việc đưa ra các chương trình đào tạo tốt nhất về các công nghệ mới nhất, SAIT sẽ đào tạo và phát triển nhân lực trong nước nhằm đáp ứng các nhu cầu nhân sự kỹ thuật đầy thách thức tại Việt Nam.

SAIT sẽ là một mô hình tiên tiến nhằm hướng đến xây dựng một nguồn nhân lực cao cấp, đầy đủ kỹ năng có thể đáp ứng cho việc phát triển ngành công nghệ cao tại Việt Nam. SAIT cũng sẽ tạo những cơ hội khuyến khích những chuyên gia Việt Nam đã từng theo học ở nước ngoài, trở về quê hương dạy học và nghiên cứu phát triển.

Việt Nam đã thấy rõ tiềm năng phát triển từ chính ngành công nghiệp cao của đất nước. Để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong các công ty trong nước cũng như nước ngoài, Việt Nam đã cho ra trường hàng năm một lượng khá lớn kỹ sư mới.

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Thiện Tống thì, “Hầu hết các kỹ sư mới tốt nghiệp mà không có kinh nghiệm, họ thường bị đánh giá có chất lượng chưa đạt yêu cầu của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp kỹ thuật cao, do đó họ cần được đào tạo thêm để đủ khả năng làm việc trong thế giới của các tập đoàn đa quốc gia”.

SAIT sẽ phấn đấu hoàn thành các mục tiêu sau: Một là, cung cấp dịch vụ đào tạo chất lượng cao nhằm bổ sung những khiếm khuyết của hệ thống đào tạo đại học để xây dựng một nguồn nhân lực của Việt Nam có đủ khả năng cạnh tranh phục vụ các ngành công nghệ cao trên toàn cầu.

Hai là, tạo một môi trường học hỏi tốt trong việc đào tạo công nghệ cao cho các học viên trong những dịch vụ gia công theo yêu cầu của khách hàng bằng cách phối hợp sự uyên thâm trong công việc của các chuyên gia trên thế giới với năng lực kỹ thuật của các khu công nghệ cao và các trường đại học ở Việt Nam.

Ba là, chiến lược trung tâm về giảng dạy của SAIT là truyền tải những yêu cầu về nguồn nhân lực của các ngành công nghiệp toàn cầu vào trong các chương trình giảng dạy và hi vọng rằng các chương trình này sẽ dần dần được giảng dạy tại các trường đại học và các cơ sở đào tạo khác trên toàn quốc với mục đích phát triển một nguồn nhân lực chuyên nghiệp mang đẳng cấp quốc tế.

Chương trình đào tạo của SAIT sẽ bao quát hết những gì không được dạy ở các trường đại học trong nước. SAIT sẽ hợp tác với các trường đại học trong nước để các lớp học do SAIT thực hiện sẽ bổ sung chứ không trùng lắp với những gì các trường đại học đã giảng dạy. SAIT cung cấp các chương trình đào tạo hoàn chỉnh hay từng khóa học riêng.

Chứng chỉ do SAIT cấp sẽ được các trường đại học ở Hoa Kỳ công nhận. Các học viên sẽ được đào tào thực hành ngay tại phòng nghiên cứu thiết kế kỹ thuật và các khu vực xây dựng theo mẫu thực tế ở trong khuôn viên của SAIT- một trung tâm thiết kế được tách biệt với các lớp học.

Trung tâm này sẽ có khu vực làm việc để thiết kế IC, có vật tư cung ứng và thiết bị kiểm tra cho việc tạo ra và kiểm tra các sản phẩm mẫu, có hệ thống thông tin liên lạc toàn cầu hiện đại, hệ thống bảo mật, phòng hội nghị và các thiết bị đặc trưng khác thường thấy ở các trung tâm thiết kế của các công ty lớn.

SAIT tin tưởng rằng sự đầu tư về chất lượng và cơ sở vật chất sẽ giúp cho mình thành công bởi những lợi thế cạnh tranh khác biệt. Ngoại trừ RMIT, tất cả các trung tâm đều sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt là chính, những khóa học của SAIT được sử dụng tiếng Anh để mang lại lợi thế cho học viên khi làm việc với các tổ chức nước ngoài.

TS. Nguyễn Hữu Trí, Người sáng lập và Tổng giám đốc SAIT thừa nhận: “Đối thủ cạnh tranh chính của SAIT là các trường đại học kỹ thuật, nhưng hầu hết các trường này đào tạo nhiều về lý thuyết và sử dụng tiếng Việt để đào tạo. Mặt khác các trường này không tập trung vào nhu cầu doanh nghiệp.

SAIT sẽ có những chương trình đào tạo được thiết kế riêng để học viên có thể áp dụng ngay khi làm việc tại các đơn vị. SAIT không cạnh tranh mà cung cấp một chương trình đào tạo bổ sung như cầu nối giữa đại học và doanh nghiệp”.