11:36 12/03/2019

Singapore gia nhập danh sách quốc gia dừng bay Boeing 737 Max

Thăng Điệp

Đây được xem là một cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ đối với Boeing

Hiện trường vụ may bay rơi hom 10/3 ở Ethiopia - Ảnh: AP/Bloomberg.
Hiện trường vụ may bay rơi hom 10/3 ở Ethiopia - Ảnh: AP/Bloomberg.

Trong một động thái hiếm gặp, Singapore vừa ra lệnh đình bay đối với dòng máy bay 737 Max của Boeing, sau vụ máy bay rơi ở Ethiopia hôm Chủ nhật.

Theo tin từ Bloomberg, Cơ quan Hàng không dân sự Singapore (CAAS) nói rằng toàn bộ các chuyến bay sử dụng máy bay Boeing 737 Max ra và vào Singapore sẽ bị đình chỉ tạm thời bắt đầu từ lúc 2h chiều ngày 12/3 theo giờ địa phương.

Trước đó, vào ngày 11/3, Trung Quốc và Indonesia đã yêu cầu các hãng hàng không dừng bay tạm thời đối với dòng máy bay thân hẹp được cải tiến này của Boeing.

Một số hãng hàng không gồm Ethiopian Airlines, Aeromexico và Cayman Airlines cũng tạm thời ngừng sử dụng dòng máy bay này.

Đây được xem là một cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ đối với Boeing. Chỉ trong vòng 5 tháng, hai máy bay Boeing 737 Max 8 đã bị rơi, đặt ra những câu hỏi lớn về độ an toàn của loại máy bay bán chạy nhất của hãng.

Trong vụ tai nạn xảy ra hôm Chủ nhật, chiếc 737 Max 8 của Ethiopian Airlines rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh, khiến toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng. Tháng 10 năm ngoái, một máy bay 737 Max 8 của Lion Air rơi xuống biển Java, cũng chỉ ít phút sau khi cất cánh, khiến tất cả 189 người trên máy bay không ai sống sót.

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 11/3 nói rằng 737 Max an toàn để bay, và cơ quan này vẫn đang chờ kết quả cuối cùng cuộc điều tra về nguyên nhân dẫn tới hai vụ máy bay rơi nói trên.

Giá cổ phiếu Boeing sụt hơn 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, do giới đầu tư lo ngại về dòng máy bay vốn được xem là "cỗ máy in tiền" hiện nay của hãng. Cú giảm này khiến giá trị vốn hóa thị trường của Boeing sụt gần 13 tỷ USD.