11:08 14/06/2017

Sinh viên Mỹ bị bắt ở Triều Tiên về nhà trong tình trạng hôn mê

Thăng Điệp

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, Warmbier bị bắt ở nước này vào tháng 1/2016 và bị kết án 15 năm lao động khổ sai

Sinh viên người Mỹ Otto Warmbier khi bị bắt ở Triều Tiên - Ảnh: Reuters/Kyodo.<br>
Sinh viên người Mỹ Otto Warmbier khi bị bắt ở Triều Tiên - Ảnh: Reuters/Kyodo.<br>
Otto Warmbier, một sinh viên người Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ trong 17 tháng đã được Bình Nhưỡng trao trả sau chuyến thăm cấp cao hiếm hoi của một quan chức Mỹ đến Triều Tiên. Tuy nhiên, theo gia đình, cậu thanh niên đã được đưa khỏi Triều Tiên trong tình trạng hôn mê.

Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Warmbier, 22 tuổi, một sinh viên Đại học Virginia đến từ vùng ngoại ô Cincinati, ngày 13/6 đang trên đường về Mỹ.

Theo một quan chức Mỹ, vụ phóng thích tù binh này diễn ra sau khi ông Joseph Yun, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Triều Tiên, tới Bình Nhưỡng và đề nghị Triều Tiên thả Warmbier vì “lý do nhân đạo”. Để có được chuyến thăm này, giữa hai bên đã có một loạt cuộc liên lạc ngoại giao bí mật, nguồn tin cho hay.

Cha mẹ của Warmbier xác nhận con trai họ đang được đưa về Mỹ bằng máy bay, và dự kiến chuyến bay sẽ hạ cánh vào buổi tối ngày thứ Ba theo giờ Mỹ.

“Điều đáng buồn là con chúng tôi đang bị hôn mê. Chúng tôi được thông báo là nó đã ở trong tình trạng này từ tháng 3/2016. Chúng tôi mới biết chuyện cách đây một tuần”, ông bà Warmbier nói.

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, Warmbier bị bắt ở nước này vào tháng 1/2016 và bị kết án 15 năm lao động khổ sai vào tháng 3/2016 với tội danh tìm cách đánh cắp một khẩu hiệu tuyên truyền.

Gia đình Warmbier nói rằng họ đã được phía Triều Tiên báo tin thông qua các quan chức ngoại giao Mỹ rằng Warmbier bị ốm vì ngộ độc thức ăn sau khi bị xét xử vào tháng 3/2016, rồi tiếp đó rơi vào tình trạng hôn mê sau khi uống một viên thuốc ngủ.

Trong khi đó, tờ New York Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng gần đây Washington nhận được thông tin tìn báo nói Warmbier bị đánh đập thường xuyên trong thời gian bị giam giữ.

Khi được hỏi liệu việc Triều Tiên thả Warmbier có thể mở đường cho đối thoại giữa Bình Nhưỡng với Washington trong bối cảnh căng thẳng leo thang, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói: “Còn quá sớm để nói”.

Chỉ vài giờ sau vụ phóng thích, Chính phủ Mỹ đã đổ lỗi cho Bình Nhưỡng gây ra một loạt vụ tấn công mạng từ năm 2009 và cảnh báo sẽ có thêm những vụ tấn công tương tự từ Triều Tiên.

Vụ phóng thích sinh viên người Mỹ cũng diễn ra khi cựu sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, một người có quan hệ khá gần gũi với nhà lãnh Kim Jong Un, đến Triều Tiên vào ngày 13/6. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận có sự liên hệ giữa việc Warmbier được trao trả cho Mỹ và chuyến thăm của Rodman.

Ngoại trưởng Tillerson cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận về 3 người Mỹ khác đang bị giam giữ ở Triều Tiên.

Từ khi lên nắm quyền vào tháng 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đối mặt với thách thức an ninh quốc gia ngày càng gia tăng trừ Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã liên tục thực hiện các vụ thử tên lửa đạn đạo từ đầu năm, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc.