23:02 04/11/2019

Skin Fasting: Phương pháp mới để phục hồi làn da tự nhiên

Ánh Linh

Skin Fasting đang là phương pháp chăm sóc da rất được quan tâm ở thời điểm hiện nay. Nhiều người nổi tiếng trong giới làm đẹp tuyên bố, đây là cách giúp giải độc và trẻ hóa làn da.


Skin Fasting bắt nguồn từ Nhật và được lấy cảm hứng từ quan điểm của Hippocrates. Tương tự như hình thức nhịn ăn gián đoạn Intermittent Fasting, Skin Fasting nghĩa là bạn không sử dụng bất kỳ một loại mỹ phẩm nào cho da trong một khoảng thời gian nhất định như một ngày, một tuần hoặc một tháng. Mục đích của nó là thúc đẩy cơ chế tự phục hồi của da, giúp da tự điều chỉnh các vấn đề bất thường.
Skin Fasting: Phương pháp mới để phục hồi làn da tự nhiên - Ảnh 1.
Những người áp dụng Skin Fasting tin rằng không sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào trong một hoặc 2 ngày sẽ giúp làn da được nghỉ ngơi. Đây được xem là một quá trình giải độc của da để điều chỉnh lại quá trình sản xuất các loại dầu tự nhiên trên da. Bởi việc lạm dụng các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm sẽ ảnh hưởng đến các loại dầu trên da. Theo thời gian, da sẽ không tiết dầu và điều này sẽ làm khô da, da nhăn nheo. Với phương pháp này, tất cả các bước dưỡng da với toner, serum, kem dưỡng ẩm, dầu dưỡng… đều được loại bỏ, việc duy nhất bạn cần làm là rửa mặt với nước vào mỗi sáng và tối. Đôi khi chúng ta có xu hướng làm sạch da quá mức khiến lớp dầu tự nhiên, các vi sinh vật có lợi trên da bị đánh bay. Cũng có khi việc xây dựng một chu trình chăm sóc da quá nhiều bước khiến ta không thực sự biết đâu là nguyên nhân gây bít tắc lỗ chân lông và nổi mụn. Lúc này, Skin Fasting sẽ là dịp để da được nghỉ ngơi, và bạn cũng dễ dàng nhìn ra sản phẩm nào là cần thiết, sản phẩm nào có thể lược giản.Lợi ích của Skin Fasting sẽ được phát huy tối đa nếu bạn không sử dụng bất kỳ một sản phẩm trang điểm nào. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn buộc phải trang điểm, cách tốt nhất là tránh các sản phẩm lâu trôi, chống nước và sử dụng mỹ phẩm có chứa thành phần khoáng.Nhược điểm kém bền của kem chống nắng vật lý sẽ trở thành ưu điểm khi bạn thực hiện Skin Fasting. Kem chống nắng dạng vật lý được cho là dễ rửa sạch với nước hơn kem chống nắng hóa học, bạn có thể không cần đến dầu tẩy trang và sữa rửa mặt.
Skin Fasting: Phương pháp mới để phục hồi làn da tự nhiên - Ảnh 2.
Skin Fasting khá đơn giản để thực hiện nếu bạn áp dụng một ngày trong tuần hoặc mỗi cuối tuần trong tháng. Bạn chỉ cần "kiêng" không dùng bất cứ loại mỹ phẩm nào trong suốt cả ngày.
Nếu có ý định theo đuổi Skin Fasting lâu dài, bạn hãy bắt đầu chậm rãi bằng cách loại bỏ lần lượt từng sản phẩm theo thứ tự toner, serum, kem dưỡng, dầu tẩy trang, nước tẩy trang và cuối cùng là sữa rửa mặt.
Khi da đã trở về trạng thái cân bằng, bạn hãy xây dựng một quy trình skincare mới bắt đầu từ bước làm sạch, sau đó là dưỡng ẩm rồi điều trị. Quy tắc để tạo lập một chu trình phù hợp là bổ sung từng sản phẩm một: đầu tiên là sữa rửa mặt, sau đó tới kem dưỡng ẩm rồi serum.
Nếu da kích ứng với loại serum này thì thay bằng một loại serum khác, khi da đã ổn định thì tiếp tục dùng thêm lotion, mặt nạ ngủ nếu cần.
Thời gian thực hiện Skin Fasting phụ thuộc vào tình trạng da của từng người. Bạn có thể thực hiện một lần trong một tuần hoặc một lần trong một tháng. Nếu làn da của bạn bị xỉn màu và nhiều dầu dù đã thực hiện đầy đủ các bước chăm sóc da thì bạn nên thực hiện Skin Fasting mỗi tuần một lần. Skin Fasting sẽ có hiệu quả nhất nếu bạn uống đủ 2 lít nước/ngày và nếu có thể, hãy tránh ngồi phòng điều hòa hoặc đặt thêm máy phun sương hoặc chậu nước trong phòng điều hòa để môi trường xung quanh đủ độ ẩm.
Skin Fasting đặc biệt tốt cho những người thường xuyên trang điểm và sử dụng các sản phẩm da hóa học. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nó. Không phải ai cũng nên thực hiện Skin Fasting. Đối với những người đang sử dụng các hoạt chất mạnh như retinol hoặc benzoyl peroxide, rất khó để loại bỏ ahoàn toàn kem dưỡng ẩm ra khỏi chế độ chăm sóc da. Bởi kem dưỡng ẩm có tác dụng làm dịu da và đảm bảo da không bị khô do tác dụng phụ của retinol hoặc benzoyl peroxide . Ngoài ra, những người đang áp dụng liệu trình peel da (thay da sinh học) bằng hóa chất hoặc laser nên áp dụng chế độ chăm sóc da này.